NLP – LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY

NLP là gì?

NLP – Neuro-Linguistic-Programming, viết tắt là NLP, nghĩa tiếng việt là lập trình ngôn ngữ tư duy, lập trình tư duy, lập trình tâm trí.

 NLP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

Trong chuỗi quá trình tạo ra kết quả của con người bao gồm: NGOẠI CẢNH – SUY NGHĨ – CẢM XÚC – HÀNH ĐỘNG – KÊT QUẢ, trong đó:

NGOẠI CẢNH: Là môi trường tự nhiên, xã hội, các mối quan hệ… (yếu tố khách quan)

SUY NGHĨ: Là suy nghĩ, tư duy (não bộ) bên trong của con người (yếu tố chủ quan – bên trong).

CẢM XÚC: Là những cảm xúc vui, buồn, cáu giận, chán nản hay hưng phấn (yếu tố chủ quan – bên trong).

HÀNH ĐỘNG: Là những hành động của con người thể hiện trước tự nhiên, xã hội, các mối quan hệ giữa người với người; giữa con người với xã hội (yếu tố chủ quan – bên ngoài).

KẾT QUẢ: Là kết quả của con người trong cuộc sống. Cụ thể là chất lượng các khía cạnh cuộc sống: sức khỏe, đời sống tinh thần, cuộc sống vật chất, chất lượng các mối quan hệ xung quanh mỗi người.

Nếu một ai đó chưa có KẾT QUẢ như mong muốn, muốn thay đổi KẾT QUẢ thì phải thay đổi ở khâu nào? Thay đổi yếu tố chủ quan hay  khách quan? Thay đổi yếu tố bên trong hay bên ngoài? Phải thay đổi yếu tố bên trong là SUY NGHĨ và CẢM XÚC. Bởi nguyên lí, bên trong quyết định bên ngoài. SUY NGHĨ và CẢM XÚC sẽ quyết định HÀNH ĐỘNG bên ngoài của con người.

Và NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy là những công cụ, kỹ thuật giải quyết phần bên trong SUY NGHĨ và CẢM XÚC của con người. Khi thay đổi được cái bên trong, cài đặt được tư duy, suy nghĩ thịnh vượng, giàu có ở bên trong, tất sẽ xảy ra ở bên ngoài.

NLP LÀ GÌ?

NLP là tập hợp các công trình nghiên cứu khoa học về thần kinh học (tư duy của bộ não), ngôn ngữ học (ngôn ngữ con người giao tiếp với nhau) và các mô thức (thói quen hành động, ứng xử của con người) được lập trình sẵn trong bộ não người.

NLP nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Với NLP chúng ta có thể nhận thấy những khuôn mẫu nào đáp ứng và phục vụ chúng ta, những khuôn mẫu nào không hiệu quả, thậm chí gây ra hạn chế. Sau đó chúng ta có thể dỡ bỏ hoàn toàn và bổ sung thêm vào những khuôn mẫu (thói quen, hành vi) mới cho hành vi cư xử của mình đạt hiệu quả hơn so với những trường hợp hành vi trước kia chúng ta đã ứng xử không hiệu quả.

Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn về việc chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, tạo ra kết quả muốn có trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho NLP là gì

KHỞI NGUỒN

Vào những năm đầu thập niên 70, nhà ngôn ngữ học John Grinder, và nhà toán học Richard Bandler thuộc đại học Santa Cruz (Mỹ) tiến hành tìm kiếm những công cụ xuất sắc trong việc phát triển tiềm năng bản thân.

Grinder và Bandler đặt ra câu hỏi: “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người thật sự vượt trội trong cùng một lĩnh vực là gì? “Câu trả lời không gì khác hơn chính là NLP, hay còn được mệnh danh là “khoa học của sự xuất chúng” hay “khoa học của sự thay đổi”.

John Grinder và Richard Bandler – hai giáo sư đại học Santa Cruz (Mỹ) – được xem là những người sáng lập ra NLP để cải thiện kỹ năng con người thông qua việc tạo ra những mô thức hành động tốt hơn, hiệu quả vượt trội hơn.

NGUYÊN LÝ KHOA HỌC

Giáo sư Gerald Edelman, người đoạt được giải Nobel, đã trải qua 30 năm nghiên cứu các chức năng hoạt động của bộ não. Ông kết luận rằng hơn 10 tỉ tế bào thần kinh trong chúng ta đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành những bản đồ phản ánh lại kinh nghiệm của chúng ta. Những bản đồ này cho phép chúng ta ý thức về thế giới cũng như về bản thân. Những liên kết giữa các tế bào càng hoạt động thường xuyên sẽ càng phát triển mạnh; những phần còn lại sẽ hao mòn dần.

Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng ta tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, và tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác. Việc này hình thành bên trong não bộ chúng ta một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta.

Những người sáng lập ra NLP đã nhận ra rằng, mọi người không phản ứng trực tiếp với thế giới chung quanh họ. Trước tiên, họ dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống và lớn lên của bản thân để “lập trình” cho bộ não của mình, rồi cứ thế mà hành động và phản ứng (một cách gần như tự động) theo các chương trình đã được cài sẵn đó.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG NLP

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ có thể đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn. Điều này đã được chứng minh trong cuộc sống qua rất nhiều câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, nhiều người cho rằng NLP là một trong những cách tiếp cận tốt nhất để đạt được đến nghệ thuật trong giao tiếp, trong phát triển bản thân và trong việc vươn đến những thành công vượt trội.

Thông qua việc am hiểu NLP, bạn sẽ:

– Học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân

– Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

– Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống

– Giúp được những người xung quanh mình thành công

– Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống.

ỨNG DỤNG CỦA NLP VÀO CUỘC SỐNG

Bandler và Grinder cam đoan rằng NLP giải quyết các vấn đề như sợ ám ảnh (phobia), trầm cảm, rối loạn thói quen, psychosomatic illnesses, và rối loạn học tập. Mục đích của những người sáng lập là “tìm ra cách để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp, sung mãn và giàu có hơn.”. Họ tuyên bố rằng nếu những dạng hành vi của những người kiệt xuất có thể mô hình hóa (ví dụ các phẫu thuật gia nổi tiếng), mọi người có thể dễ dàng học được. NLP đã được một số nhà trị liệu thôi miên vận dụng trong các buổi hội thảo tiếp thị cho doanh nghiệp và chính phủ.

NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) đã được ứng dụng rộng rãi với kết quả vô cùng khả quan trong rất nhiều lĩnh vực:

  • Kinh doanh: xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, xây dựng kế hoạch khả thi chi tiết,…
  • Huấn luyện: rèn luyện bản thân, huấn luyện cho đội nhóm, huấn luyện cho con cái,…
  • Bán hàng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tạo thiện cảm, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết trình,…
  • Lãnh đạo: kỹ năng Xây dựng các phòng ban bộ phận, kỹ năng phân loại nhân viên, kỹ năng phân việc đúng người đúng việc, kỹ năng hỗ trợ nhân viên,…
  • Tâm lý học:
  • Thể thao
  • Y tế
  • Thương thuyết
  • Giáo dục
  • Và nhiều lĩnh vực khác…

Ngày nay, hầu hết những quyển sách về phát triển bản thân đều chứa đựng một vài kỹ thuật NLP, và nó đã được kết hợp ít nhiều vào hầu hết những khóa đào tạo kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng vận dụng NLP một cách bài bản.

NLP được sử dụng trong giáo dục ở nhiều mảng khác nhau. Ví dụ: các giáo viên có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa những đứa trẻ phân loại và lưu trữ thông tin theo thị giác (visual), thính giác (auditory) hay cảm giác (kinesthetic) – thường được gọi là phương pháp VAK . Có được thông tin này có thể giúp giáo viên điều chỉnh ngôn ngữ của họ để những gì họ dạy sẽ có thể được nhiều học trò lĩnh hội một cách thấu đáo và trọn vẹn nhất.

Các bác sĩ và luật sư đang tận dụng những kỹ thuật NLP tương tự để thu thập thông tin chất lượng từ bệnh nhân và khách hàng. NLP cũng được sử dụng để nghiên cứu sức ảnh hưởng của hệ thống niềm tin đối với bệnh tật. Bước đầu nhận thấy cách các bác sĩ trao thông tin cho bệnh nhân như thế nào có thể là một công cụ hữu ích cho việc phục hồi (hoặc ngược lại). Không có lĩnh vực nào như lĩnh vực về sức khỏe mà câu châm ngôn “Nếu bạn tin vào điều gì thì nhiều khả năng điều đó sẽ diễn ra theo cách bạn tin” lại đúng đến thế.

Đặc biệt, NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi. Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn.

NLP được sử dụng trong thể thao nhằm bảo đảm sự lặp lại của phong độ đỉnh cao cho các vận động viên.

Trong lĩnh vực kinh doanh cũng như công nghiệp, NLP đã và đang được sử dụng để tăng cường hiệu quả bán hàng, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy, quản lý áp lực, và hầu hết các lĩnh vực mà bạn có thể nghĩ đến. Các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp được huấn luyện về NLP cũng đang được hướng dẫn vượt qua kế hoạch để đạt được thành công mà họ tự đặt ra, cũng như đóng góp vào những phương pháp để vượt trội đã được chứng minh.

CUỐI CÙNG:

NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi.

Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn. Đó là lý do NLP được ghi nhận là công cụ thay đổi con người mạnh nhất trên thế giới, giúp cá nhân trở nên xuất sắc, vượt trội và xuất chúng.

Xem thêm bài NLP Practitioner