NLP – LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY

NLP là gì?

NLP – Neuro-Linguistic-Programming, là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu, tạo nên sự khác biệt giữa bình thường và xuất sắc! – Là khoa học của những kỹ thuật huấn luyện con người đạt hiệu quả xác định, giúp con người thay đổi tư duy, năng lực để trở nên vượt trội và xuất chúng.

Neuro – là bộ não con người, nơi lưu trữ các trải nghiệm, kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cuộc sống. Bộ não là nơi quyết định một con người cụ thể ra quyết định, hành động như thế nào để đạt kết quả mong muốn. Sau khi não ra quyết định, con người cụ thể sẽ hành động và hành động đó tạo ra một kết quả cụ thể.

Linguistic – Là ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ) của một người dùng để giao tiếp với mọi người. Việc giao tiếp này bao gồm ngôn ngữ, âm lượng to nhỏ, nhịp ngắt nghỉ để câu có ý nghĩa, trọng tâm… giúp người giao tiếp hiểu được người nói muốn truyền đạt ý kiến, suy nghĩ gì… Theo đó, nếu một người dùng ngôn ngữ đúng để giao tiếp, đàm phán, thương lượng, chốt sales… sẽ tạo ra hiệu quả mong muốn. Nếu không đạt kết quả mong muốn sau cuộc giao tiếp thì nghĩa rằng người đó đã dùng ngôn ngữ sai, thiếu trong truyền thông.

Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trong cuộc sống, kinh doanh

Programming – Chương trình giao tiếp, thể hiện cảm xúc, thái độ, cách giải quyết một công việc cụ thể của một người. Theo đó, chương trình nào tạo ra kết quả đó. Ví dụ một người có kỹ năng giao tiếp tốt, họ sẽ biết sắp xếp cách thức giao tiếp với một đối tác cụ thể như thế nào sẽ đạt hiệu quả. Nếu không có kỹ năng, con người sẽ giao tiếp theo khả năng tự phát và nhiều khi làm cuộc giao tiếp trở thành mâu thuẫn, mất kết nối. Hoặc chương trình hành động (cách thức làm việc, tác động của con người vào sự vật) trong giải quyết một công việc cụ thể nếu chương trình đúng sẽ tạo ra hiệu quả. Chương trình sai sẽ phá hỏng công việc. Ví dụ: Một người có kỹ năng lãnh đạo, huấn luyện nhân viên, thì họ sẽ thiết kế một chương trình huấn luyện hiệu quả để tạo sự cởi mở, đón nhận của người học. Còn người thiếu kĩ năng huấn luyện, sẽ khiến chương trình huấn luyện của mình khô khan, thiếu sức hấp dẫn, khó hiểu… và như vậy hiệu quả của chương trình hành động của người này sẽ không đạt kết quả như mong muốn.

 NLP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

 NLP thuộc hệ thống ABNLP nguyên chủng có những chương trình huấn luyện (coaching) giúp con người giải quyết mọi vấn đề thuộc tâm trí như: cáu giận, buồn chán, tổn thương, thấy tội lỗi, mâu thuẫn bản thân, stress, niềm tin giới hạn. Khi có những cảm xúc tiêu cực này trong tâm trí, con người không thể có niềm tin, năng lượng, cảm xúc để ước mơ và hành động đạt mục tiêu.

Theo đó, các kỹ thuật coaching của NLP sẽ giúp con người trị liệu các nguyên nhân gốc rễ khiến con người có tính cáu giận, buồn, tổn thương, niềm tin giới hạn, mâu thuẫn nội tâm. Sau khi dỡ bỏ hoàn toàn những “đám mây tiêu cực” – “chữa lành tâm trí” của con người, NLP sẽ cài đặt những kỹ thuật thiết kế mục tiêu khả thi trong mọi lĩnh vực như sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình, phát triển bản thân và kỹ thuật coaching giúp con người có động lực, năng lượng hành động đạt 100% mục tiêu xác định.

Các khóa huấn luyện, đào tạo NLP thuộc hệ thống ABNLP nguyên chủng Hoa Kì bao gồm:

Cấp độ I: NLP Practitioner – Nhà thực hành lập trình ngôn ngữ tư duy, khóa học 6 ngày. Khóa học 6 ngày này sẽ giúp người học 4 năng lực vượt trội để thiết kế lại tương lai mong muốn (tìm hiểu khóa huấn luyện…)

Cấp độ II: NLP Master Practitioner – Khóa học đánh thức năng lực lãnh đạo con người. Khóa học 8 ngày này sẽ giúp người học đột phá mạnh mẽ bằng những công cụ, kỹ thuật huấn luyện động lực và các bước để huấn luyện, truyền cảm hứng, thấu hiểu con người, cộng đồng. Với năng lực cấp độ NLP Master, người học không còn giới hạn trong việc nhìn nhận bản thân trong vấn đề tiếp cận và biến các cơ hội cuộc sống thành kết quả to lớn.

Cấp độ III: NLP Train The Trainer – Khóa học 18 ngày đào tạo các nhà đào tạo NLP tiêu chuẩn ABNLP Hoa Kỳ. Khóa học này huấn luyện học viên trở thành những nhà đào tạo đẳng cấp quốc tế. Có tư duy, năng lực và hiểu biết ở tầm mức cao. Có năng lực tiếp cận và biến mọi sự kiện hiện tượng cuộc sống trở thành các bài giảng, huấn luyện, truyền động lực, chuyển hóa bất cứ cá nhân, đối tượng, cộng đồng nào tới một kết quả xác định.

Cấp độ IV: Master Trainer NLP – Cấp độ cao nhất của hệ thống ABNLP toàn cầu. Trên thế giới hiện có khoảng 30 Master Trainer NLP. Ở cấp độ này, họ là những người có năng lực đào tạo ra các nhà đào tạo NLP, có năng lực chuyển hóa không giới hạn bản thân và người khác. Họ thực hiện sứ mệnh giải phóng sức mạnh cho con người. Ý thức bản thân, sứ mệnh, tầm nhìn rõ ràng về cuộc đời, con người, vũ trụ…

NLP Là gì (Theo tài liệu trang wikipedia)

NLP là tập hợp các công trình nghiên cứu khoa học về thần kinh học (tư duy của bộ não), ngôn ngữ học (ngôn ngữ con người giao tiếp với nhau) và các mô thức (thói quen hành động, ứng xử của con người) được lập trình sẵn trong bộ não người.

Học tập phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả cùng NLP

NLP nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Với NLP chúng ta có thể nhận thấy những khuôn mẫu nào đáp ứng và phục vụ chúng ta, những khuôn mẫu nào không hiệu quả, thậm chí gây ra hạn chế. Sau đó chúng ta có thể dỡ bỏ hoàn toàn và bổ sung thêm vào những khuôn mẫu (thói quen, hành vi) mới cho hành vi cư xử của mình đạt hiệu quả hơn so với những trường hợp hành vi trước kia chúng ta đã ứng xử không hiệu quả.

Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn về việc chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, tạo ra kết quả muốn có trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho NLP là gì

KHỞI NGUỒN

Vào những năm đầu thập niên 70, nhà ngôn ngữ học John Grinder, và nhà toán học Richard Bandler thuộc đại học Santa Cruz (Mỹ) tiến hành tìm kiếm những công cụ xuất sắc trong việc phát triển tiềm năng bản thân.

Grinder và Bandler đặt ra câu hỏi: “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người thật sự vượt trội trong cùng một lĩnh vực là gì? “Câu trả lời không gì khác hơn chính là NLP, hay còn được mệnh danh là “khoa học của sự xuất chúng” hay “khoa học của sự thay đổi”.

John Grinder và Richard Bandler – hai giáo sư đại học Santa Cruz (Mỹ) – được xem là những người sáng lập ra NLP để cải thiện kỹ năng con người thông qua việc tạo ra những mô thức hành động tốt hơn, hiệu quả vượt trội hơn.

NGUYÊN LÝ KHOA HỌC

Giáo sư Gerald Edelman, người đoạt được giải Nobel, đã trải qua 30 năm nghiên cứu các chức năng hoạt động của bộ não. Ông kết luận rằng hơn 10 tỉ tế bào thần kinh trong chúng ta đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành những bản đồ phản ánh lại kinh nghiệm của chúng ta. Những bản đồ này cho phép chúng ta ý thức về thế giới cũng như về bản thân. Những liên kết giữa các tế bào càng hoạt động thường xuyên sẽ càng phát triển mạnh; những phần còn lại sẽ hao mòn dần.

Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng ta tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, và tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác. Việc này hình thành bên trong não bộ chúng ta một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta.

Những người sáng lập ra NLP đã nhận ra rằng, mọi người không phản ứng trực tiếp với thế giới chung quanh họ. Trước tiên, họ dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống và lớn lên của bản thân để “lập trình” cho bộ não của mình, rồi cứ thế mà hành động và phản ứng (một cách gần như tự động) theo các chương trình đã được cài sẵn đó.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG NLP

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ có thể đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn. Điều này đã được chứng minh trong cuộc sống qua rất nhiều câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, nhiều người cho rằng NLP là một trong những cách tiếp cận tốt nhất để đạt được đến nghệ thuật trong giao tiếp, trong phát triển bản thân và trong việc vươn đến những thành công vượt trội.

Thông qua việc am hiểu NLP, bạn sẽ:

– Học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân

– Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

– Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống

– Giúp được những người xung quanh mình thành công

– Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống.

ỨNG DỤNG CỦA NLP VÀO CUỘC SỐNG

Bandler và Grinder cam đoan rằng NLP giải quyết các vấn đề như sợ ám ảnh (phobia), trầm cảm, rối loạn thói quen, psychosomatic illnesses, và rối loạn học tập. Mục đích của những người sáng lập là “tìm ra cách để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp, sung mãn và giàu có hơn.”. Họ tuyên bố rằng nếu những dạng hành vi của những người kiệt xuất có thể mô hình hóa (ví dụ các phẫu thuật gia nổi tiếng), mọi người có thể dễ dàng học được. NLP đã được một số nhà trị liệu thôi miên vận dụng trong các buổi hội thảo tiếp thị cho doanh nghiệp và chính phủ.

NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) đã được ứng dụng rộng rãi với kết quả vô cùng khả quan trong rất nhiều lĩnh vực:

  • Kinh doanh: xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, xây dựng kế hoạch khả thi chi tiết,…
  • Huấn luyện: rèn luyện bản thân, huấn luyện cho đội nhóm, huấn luyện cho con cái,…
  • Bán hàng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tạo thiện cảm, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết trình,…
  • Lãnh đạo: kỹ năng Xây dựng các phòng ban bộ phận, kỹ năng phân loại nhân viên, kỹ năng phân việc đúng người đúng việc, kỹ năng hỗ trợ nhân viên,…
  • Tâm lý học:
  • Thể thao
  • Y tế
  • Thương thuyết
  • Giáo dục
  • Và nhiều lĩnh vực khác…

Ngày nay, hầu hết những quyển sách về phát triển bản thân đều chứa đựng một vài kỹ thuật NLP, và nó đã được kết hợp ít nhiều vào hầu hết những khóa đào tạo kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng vận dụng NLP một cách bài bản.

NLP được sử dụng trong giáo dục ở nhiều mảng khác nhau. Ví dụ: các giáo viên có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa những đứa trẻ phân loại và lưu trữ thông tin theo thị giác (visual), thính giác (auditory) hay cảm giác (kinesthetic) – thường được gọi là phương pháp VAK . Có được thông tin này có thể giúp giáo viên điều chỉnh ngôn ngữ của họ để những gì họ dạy sẽ có thể được nhiều học trò lĩnh hội một cách thấu đáo và trọn vẹn nhất.

Các bác sĩ và luật sư đang tận dụng những kỹ thuật NLP tương tự để thu thập thông tin chất lượng từ bệnh nhân và khách hàng. NLP cũng được sử dụng để nghiên cứu sức ảnh hưởng của hệ thống niềm tin đối với bệnh tật. Bước đầu nhận thấy cách các bác sĩ trao thông tin cho bệnh nhân như thế nào có thể là một công cụ hữu ích cho việc phục hồi (hoặc ngược lại). Không có lĩnh vực nào như lĩnh vực về sức khỏe mà câu châm ngôn “Nếu bạn tin vào điều gì thì nhiều khả năng điều đó sẽ diễn ra theo cách bạn tin” lại đúng đến thế.

Đặc biệt, NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi. Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn.

NLP được sử dụng trong thể thao nhằm bảo đảm sự lặp lại của phong độ đỉnh cao cho các vận động viên.

Trong lĩnh vực kinh doanh cũng như công nghiệp, NLP đã và đang được sử dụng để tăng cường hiệu quả bán hàng, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy, quản lý áp lực, và hầu hết các lĩnh vực mà bạn có thể nghĩ đến. Các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp được huấn luyện về NLP cũng đang được hướng dẫn vượt qua kế hoạch để đạt được thành công mà họ tự đặt ra, cũng như đóng góp vào những phương pháp để vượt trội đã được chứng minh.

CUỐI CÙNG:

NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi.

Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn. Đó là lý do NLP được ghi nhận là công cụ thay đổi con người mạnh nhất trên thế giới, giúp cá nhân trở nên xuất sắc, vượt trội và xuất chúng.

Nếu bạn muốn bắt đầu thay đổi cuộc sống, công việc, sự nghiệp của bạn thì NLP là lựa chọn chính xác nhất. NLP sẽ cho bạn những hiểu biết, những năng lực cơ bản, hiệu quả xuất sắc và đầy đù nhất để bạn thay đổi, chuyển hóa mọi khía cạnh cuộc sống của bạn bằng những năng lực của bạn được hỗ trợ bởi NLP. Vietnam NLP Coaching có những khóa học NLP giúp bạn trải nghiệm và trở thành sau đây, bạn có thể đăng kí tìm hiểu và tham gia:

Xem thêm bài NLP Practitioner.

SĐT: 093648 6633- 097944 3294

Email: nlptraining.vn@gmail.com