14 tố chất của đội nhóm vô địch

0
19

Bạn không thể có được một đội ngũ tuyệt vời nếu không có những thành viên tuyệt vời. Vậy làm thế nào để có những thành viên tuyệt vời?

Có 2 lựa chọn: Tuyển dụng người giỏi bằng lương cao hoặc huấn luyện những nhân viên có tố chất của bạn trở nên giỏi.

Với cách thứ nhất các tập đoàn như: Vingroup, Thaco, thế giới di động, FPT… họ đang áp dụng vì họ có nguồn lực mạnh. Ưu điểm khi tuyển dụng nhóm người này là có thể đáp ứng được các mục tiêu mới và nhu cầu phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, cần có một lượng thời gian và chi phí lớn cho việc chiêu mộ, các nhân viên mới có thể là những người giỏi về chuyên môn nhưng khả năng nhảy việc cũng rất cao nếu không có chế độ tốt để duy trì nhân lực nếu muốn thuê một cách lâu dài.

Rõ ràng để phát triển doanh nghiệp nhỏ, các hệ thống việc bỏ chi phí cao để tuyển dụng người giỏi ngay lập tức thì không phải là lợi thế. Phát triển những thành viên có tố chất đã có là điều khả thi hơn.

Phát triển đội ngũ tốt hơn luôn bắt đầu từ chính bạn. Khi bạn nâng cao năng lực của bản thân, bạn sẽ nâng thêm giá trị cho đội ngũ của mình.  Còn nếu bạn nắm vai trò lãnh đạo trong đội ngũ thì đây thật sự là vấn đề sống còn. Tại sao? Bởi vì bạn chỉ có thể huấn luyện một cách hiệu quả các thành viên trong đội ngũ những điều mà bạn đã làm gương.

Dưới đây là 14 phẩm chất tuyệt vời mà một người lãnh đạo cần có và hãy giúp đỡ đồng đội thực hiện điều tương tự, theo đó toàn bộ đội ngũ sẽ trở thành một tập thể tuyệt vời.

1. Khả năng thích nghi

Làm việc nhóm và tính cứng nhắc cá nhân là hai điều không thể tương thích với nhau. Những người thể hiện được khả năng dễ thích nghi thường có những đặc điểm tiêu biểu.

 • Có thể đào tạo: Những người dễ thích nghi luôn đặt ưu tiên cao cho việc tìm tòi, khai vỡ những vùng đất mới. Họ là những người có khả năng đào tạo ở mức tối đa. Ngược lại, những người không thể đào tạo sẽ gặp khó khăn với sự thay đổi, và kết quả là họ không thể thích nghi.
 • Cảm xúc ổn định: Những người hay lo lắng, bất an hầu như xem mọi thứ là khó khăn thách thức hay mối đe dọa. Còn những người cảm xúc ổn định thì không căng thẳng trước thay đổi. Họ đánh giá được tình hình mới và sự thay đổi trong trách nhiệm của mình dựa trên phẩm chất này.
 • Sáng tạo: Sáng tạo là một đặc trưng của người đẽ thích nghi. Khi thời điểm khó khăn đến, họ luôn tìm giải pháp thay vì than thở, đổ lỗi.
 • Sẵn lòng phục vụ: Nếu mục tiêu của bạn là phục vụ cho đội ngũ của mình, việc thích nghi để đạt được sẽ chẳng mấy khó khăn.

2. Cộng tác

Những thử thách lớn đồi hỏi sự hợp tác lớn lao và phẩm chất cần thiết nhất ở các thành viên giữa bao áp lực trong những thử thách khó khăn chính là “khả năng cộng tác”

Mỗi một người sẽ mang tới những giá trị tạo nên sự gắn kết và sức mạnh cho toàn đội ngũ.

Một người có khả năng công tác thường có 2 đặc điểm sau:

 • Thấu hiểu : Tất cả mọi người đều có hy vọng, mục tiêu, những ước mơ mà họ muốn đạt được nên trong bất kỳ đội ngũ nào bạn đều có thể nhìn thấy những cạnh tranh tiềm ẩn. Chỉ khi thấu hiểu thì thì mới xem đồng đội là cộng tác chí cốt thật sự, không phải là đối thủ cạnh tranh.

 • Thái độ: Một số người vì cố tập trung vào quyền lợi cá nhân mà tự nhiên trở nên nghi ngờ người khác, kể cả đồng đội của họ. Đây là vấn đề liên quan đến thái độ. Nghĩa là bạn thừa nhận rằng động cơ của mỗi người đều là tốt, khi bạn đối xử với họ tốt hơn, bạn và họ sẽ có thể tạo nên một mối quan hệ cộng tác gắn bó lâu dài.

3. Tận tâm

Nếu bạn muốn có một đội ngũ vững mạnh- dù là trong công việc, trong đời sống hôn nhân hay trong một tổ chức thiện nguyện- bạn phải có những thành viên hết lòng, cam kết.

 • Sự tận tâm thường đến giữa nghịch cảnh: Nghịch cảnh nuôi dưỡng quyết tâm  và quyết tâm sẽ lo liệu việc khó. Khi bạn bỏ công sức ra làm nhiều bao nhiêu thì càng ít có khả năng đầu hàng bấy nhiêu.
 • Sự tận tâm sẽ tồn tại lâu bền khi nó dựa trên các giá trị: Bất cứ khi nào bạn lựa chọn dựa trên các giá trị sống bền vững, bạn sẽ dễ duy trì mức độ cam kết của mình hơn, bởi vì bạn không phải đánh giá lại tầm quan trọng của nó

4.Giao tiếp hòa điệu

Thẳng thắn mà nói, bạn không thể làm việc theo nhóm nếu bạn không có những đồng đội giao tiếp cởi mở. Khi hiểu hiểu mình, hiểu người khác bạn sẽ cởi mở và tinh tế hơn trong giao tiếp. Không có sự giao tiếp cởi mở, bạn không có đội ngũ, bạn chỉ có một tập hợp các cá nhân đơn lẻ.

5. Có năng lực

Có 2 loại năng lực:

Một là, năng lực hiểu các quy luật của của cuộc sống.

Hai là, năng lực làm được, năng lực thấu hiểu mọi người xung quanh, năng lực giao tiếp, năng lực đọc vị, năng lực thiết kế kế hoạch chiến lược, năng lực giải quyết vấn đề cho người khác.

6. Đáng trông cậy

Bạn sẽ nhận ra ngay khi trong đội có những đồng đội mà bạn chẳng thể trông cậy vào. Mọi người trong đội cũng sẽ nhận ra. Tương tự như vậy, bạn sẽ biết được những ai là người mà bạn có thể trong cậy. Một số đặc điểm của người có thể trông cậy:

 • Có động cơ trong sáng
 • Có tinh thần trách nhiệm
 • Suy nghĩ thấu đáo 
 • Có tính nhất quán

7. Kỷ luật

Kỷ luật là làm những việc bạn không thật sự muốn làm để từ đó có thể làm được việc thật sự muốn làm. Không có cá nhận nào thành công mà không có kỷ luật, tương tự không có đội ngũ nào thành công khi thiết tính kỷ luật.

8. Nhiệt huyết

Khi mọi thành viên đều nhiệt huyết, toàn đội ngũ sẽ tràn đầy năng lượng. Và năng lượng tạo ra sức mạnh.

Những đặc điểm để dễ dàng nhận ra người nhiệt huyết: Bắt tay hành động ngay, tin tưởng vào việc mình làm, kết giao với người nhiệt huyết…

9. Có chủ đích

Có chủ đích nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là làm việc có mục đích- mỗi một hành động phải được tính toán trước. Những cá nhân thành công luôn là những người có chủ đích. Họ không làm lung tung bừa bãi. Họ biết họ đang làm gì và tại sao họ cần điều đó. Để một đội ngũ thành công, cần có những con người có chủ đích, tức là những người luôn có thể duy trì sự tập trung, chú tâm và làm việc có năng suất, những người luôn biết tính toán trước hành động của mình.

10. Có sự chuẩn bị

Bạn cần xác định được điều mà bạn và đồng đội hướng tới là gì? Xem xét, đánh giá những điều kiện, tình thế có thể xảy ra trên con đường đạt được điều đó. Nếu bạn không làm điều này, bạn không thể có những sự chuẩn bị thích đáng được.

11. Khả năng kết giao

Nói đến khả năng kết giao, bạn thấy mình thế nào?

Bạn có dành nhiều thời gian, nguồn lực để xây dựng những mối quan hệ vững chắc với đồng đội không, hay bạn quá coi trọng kết quả, có khuynh hướng phớt lờ những người khác và chỉ cố đặt được các mục tiêu đó?

Nếu bạn không rõ về những hy vọng, những khao khát và những mục tiêu của đồng đội là gì, bạn cần hỏi họ. Điều gì làm họ cười? Điều gì khiến họ khóc? Họ ước mơ gì? Bằng cách đặt những câu hỏi thích hợp và lắng nghe những câu trả lời, bạn sẽ biết đồng đội mình thật sự là ai.

12.Tự cải thiện

Khi những cá nhân luôn chủ đích học hỏi hàng ngày, họ sẽ giải quyết tốt những thử thách mà họ gặp phải.

13. Định hướng giải pháp

Người nào nghĩ về giải pháp, thay vì chỉ nghĩ về khó khăn, có thể trở thành người tạo nên sự khác biệt. Một đội ngũ với những người luôn có tư tưởng tìm kiếm giải pháp thật sự có thể hoàn thành được mọi việc.

Sự thật là mọi vấn đề đều có thể giải quyết, vấn đề chỉ nằm ở cách nhìn.

Tiến bộ hơn mỗi ngày với 3 câu hỏi trưởng thành của NLP:

 • Có điều gì tốt cho tôi trong chuyện này?
 • Tôi học được bài học gì trong chuyện này?
 • Lần sau tôi làm khác đi như thế nào?

14. Kiên trì

Bạn kiên trì đến đâu?

Khi người khác bỏ cuộc, bạn có tiếp tục bám trụ không?

Tính kiên trì sẽ giúp bạn giữ vững cho đến khi hoàn thành công việc. Và đó là điều làm nên sự khác biệt.

Phát triển đội ngũ tốt hơn luôn luôn bắt đầu từ chính bạn. Khi bạn phát triển bản thân, bạn sẽ nâng thêm giá trị đó cho đội ngũ bản thân của mình.