4 yếu tố xây dựng doanh nghiệp làm việc hiệu suất cao

0
41

Mùa dịch vừa qua khiến rất nhiều doanh nghiệp phải cơ cấu lại nhân sự, tinh gọn bộ máy nhân sự hết mức có thể. Vấn đề đặt ra là nhân sự giảm nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất, năng suất làm việc của toàn công ty không giảm thì mới duy trì được sức chiến đấu của doanh nghiệp.

Nhân sự tinh gọn mà vẫn đảm bảo làm việc hiệu suất cao đòi hỏi các CEO phải “quay vào bên trong” để hiểu và củng cố nội lực nhân sự. Vì nếu bạn không hiểu được nhân sự của mình thì cho dù mang bao nhiêu phương pháp, bí kíp về thì cũng như kêu con cá leo lên cây, nó không leo được thì cho là nó dở, nó tệ.

Sau đây 4 yếu tố sau trong mô hình VIBS (Value – Interest – Behavior – Skill Motivator) giúp bạn hiểu hơn về nhân sự của mình, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

1. Sở thích (Interest)

Liên quan đến việc khám phá sở thích của nhân viên là gì, bạn có thể test bằng MBTI.

Khong co tieu de 1023 × 767 px 2
Hiệu suất làm việc nâng cao khi được làm công việc đúng sở thích

Khi test xong các bạn chấm điểm và phác thảo lên thành các biểu đồ cột, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về nhân sự của mình. Biết cách nhân viên mình lấy lại năng lượng như thế nào, cách họ tiếp nhận thông tin ra sao, cách họ tổ chức ra sao, họ thích làm việc vì cộng đồng hay họ thích những công việc tổ chức hoặc là công việc mang tính sáng tạo. Sau đó đối chiếu lại xem mình có giao cho nhân viên làm những việc mà họ không thích hay không.

 Đương nhiên, làm việc hiệu suất cao sao được khi nhân viên làm việc họ không thích. Ngay lập tức bạn có thể điều chỉnh ngay, sắp xếp lại hoặc thay thế hoặc luân chuyển vị trí, bộ phận,…

 

2. Hành vi ứng xử (Bahavior)

Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu bạn là một CEO quyết đoán, nhanh nhẹn mà nhân viên của bạn lại chậm từ từ, làm gì cũng sợ thì khi giao tiếp chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn. Bạn có thể bực bội mà tuôn ra những lời lẽ không hay làm mất hòa khí giữa sếp với nhân viên. Hoặc giữa các nhân viên với nhau cũng thể, một người vui vẻ nhưng lại hay quên lơ đễnh làm chung với một người trầm tư ít nói luôn để ý tiểu tiết thì cũng có chuyện suốt ngày. 

Chưa kể xu hướng CEO sẽ tuyển những người giống mình. CEO là người trầm tĩnh thì cũng thích những người trầm tĩnh như mình. Dẫn đến công ty chỉ có một màu, khi có việc xảy ra cần nhiều góc nhìn khác nhau thì không có được.

Để đảm bảo công ty có nhiều nhân tài trong nhưng lĩnh vực khác nhau, để đảm bảo hiệu suất làm việc đôi khi CEO phải là trở thành vị trí “ quan tòa” để giải quyết những xung đột phát sinh.

Khong co tieu de 1023 × 767 px 1 1
Để nâng cao hiệu suất làm việc thì sếp đóng vai trò như người hàn gắn các mối quan hệ, giúp nhân viên hiểu nhau hơn

Trong khóa huấn luyện nâng cao nghiệp vụ bằng NLP, ngoài việc trao cho bạn nhưng khung mẫu ngôn ngữ để giao tiếp hiệu quả, những năng lực hiểu mình, hiểu nhân viên thì các công cụ coaching là một phần rất quan trọng.

  • Nhân viên bất đồng quan điểm không kiểm soát được cảm xúc, sếp sở hữu công cụ coaching trị liệu cáu giận để nhân viên biết rút ra các bài học trong mỗi tình huống.
245610277 6715316558508952 4342380058480640266 n
Coaching trị liệu cáu giận, kiểm soát cảm xúc là bước đầu nâng cao hiệu suất làm việc
  • Các phòng ban mâu thuẫn vì những hiểu lầm mà ngồi xuống thì không ai chịu nghe ai. Lúc này sếp cần sở hữu công cụ 3 vị trí nhận thức để hóa giải mâu thuẫn dù là nghiêm trọng nhất.

280100835 7865160426857887 7929420015156368010 n

Sếp giống như người nhạc trưởng chỉ huy cả dàn nhạc hòa nhịp với nhau, sở hữu các công cụ coaching NLP giúp nhân viên hiểu nhau hơn, phối hợp ai làm việc với ai để đảm bảo hiệu suất, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của mọi người. 

 

3. Kỹ năng tạo động lực (Skill Motivator)

Nhân sự có động lực làm việc cao thì hiệu suất làm việc mới cao được. Và một trong những yếu tố giúp nhân viên có động lực làm việc chính là họ được làm đúng kỹ năng mà họ yêu thích.

Khong co tieu de 1023 × 767
Giao đúng người, đúng việc giúp nâng cao hiệu suất làm việc

Thực tế nhiều nhân viên làm đúng chuyên ngành đã học nhưng họ vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. Dù công ty trả lương cao, phúc lợi tốt, họ vẫn làm được việc như đã giao nhưng cuối cùng họ lại nộp đơn nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng của sếp. Vì kỹ năng đó họ không hề thích. Có thể do thời sinh viên được ba mẹ định hướng học, hoặc sau khi đi làm 1 thời gian kỹ năng đó họ không còn thấy hứng thú nữa.

Một công cụ hữu hiệu giúp anh chị có thể giải được bài toán này là bộ Knowdell Card. Các anh chị sẽ khám phá ra được kỹ năng nào nhân viên thành thạo mà họ không thích, kỹ năng nào họ thích nhưng chưa thành thạo để biết cách phân bổ công việc hoặc cho họ đi học nâng cao kỹ năng từ đó hiệu suất làm việc tăng lên.

 

4. Giá trị (Value)

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng để CEO tìm ra được người sẽ đồng hành lâu dài cùng công ty vì 2 bên đều có cùng hệ giá trị theo đuổi.

Thứ nhất, là hệ giá trị cốt lõi của công ty và nhân sự có phù hợp nhau hay không.

Thứ hai, là giá trị mà công việc mang lại có phù hợp với giá trị mà nhân viên theo đuổi hay không. Cái này thì ít ai để ý so với cái giá trị cốt lõi. 

Một ví dụ để bạn dễ hình dung, một người làm quản lý sale một công ty sản xuất thuốc lá. Dĩ nhiên sale mà doanh số càng nhiều thì thưởng càng hậu hĩnh. Suốt thời gian dài ở công ty anh luôn trong TOP, nào mở rộng thị trường, kênh phân phối, số lượng tiêu thụ tăng gấp 2, 3 lần trước khi anh vào. Anh rất hãnh diện vì điều đó. Nhưng tận cùng sâu thẳm trong lòng anh, anh thấy mình luôn bị giằng xé, cắn rứt lương tâm. Gia đình anh đi đến nơi nào có người hút thuốc là anh rất khó chịu, anh muốn con cái anh tránh xa khói thuốc. Rồi người thân của anh bệnh, anh nhận thức sâu sắc hơn nữa vấn đề về sức khỏe. Phần còn lại của cuộc đời mình, anh muốn đeo đuổi những công việc mang lại giá trị sức khỏe cho cộng đồng. Và sau nhiều ngày đắn đo anh quyết định nghỉ việc tại công ty và chuyển sang làm việc tại một công ty trong lĩnh vực sức khỏe.

Tập trung trang bị những năng lực, những sự hiểu biết mới để nâng cao hiệu suất làm việc thông qua hiểu mình, hiểu nhân viên.

Hoặc nếu bạn đăng băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi tặng bạn một PHIÊN COACH ĐỊNH HƯỚNG trong 30-60 phút với chuyên gia giúp bạn có sự rõ ràng trong những quyết định sắp tới của mình.