Một tư duy mà bất kỳ nhân viên sale giỏi đó là TRAO GIÁ TRỊ, chứ không phải bán sản phẩm; là GIÚP KHÁCH HÀNG MUA, chứ không phải bán; chốt sales là MỞ (open) – mở ra một mối quan hệ lâu bền, chứ không phải cố đóng (close) một thương vụ; là giúp khách hàng CHỐT MUA, chứ không phải cố chốt bán…
Vì đây là một vị trí liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và doanh số bán hàng của công ty nên việc làm thế nào để đào tạo được một nhân viên sale giỏi, hội tụ được đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.  Hãy cùng  “bỏ túi” ngay 9 kinh nghiệm quý báu để trở thành một nhân viên sale giỏi.

1. Kỹ năng lắng nghe là cực kỳ quan trọng

Lắng nghe là kỹ năng cơ bản và chủ động của nhân viên sale giỏi. Trước hết chúng ta phải luôn lắng nghe “Mong muốn” and “cảm xúc ” của khách hàng. Vì đây chính là chìa khóa cần thiết để chúng ta mở cánh cửa bước vào thế giới quan của khách hàng. Việc lắng nghe sẽ giúp ta thấu hiểu “khao khát” và “mong muốn về sản phẩm” của khách hàng .Trong lĩnh vực Xây dựng – Bất động sản, dù trong vai trò tư vấn thiết kế, nhà thầu, môi giới bất động sản, điều tiên quyết đầu tiên luôn phải lắng nghe nhu cầu của khách hàng thuộc phân khúc và sản phẩm nào.  Trong vô số điều mà khách hàng nói thì cụ thể nghe là nghe cái gì, nghe như thế nào? Thì một nhân viên sale giỏi trước hết phải thấu hiểu bản thân mình trước nếu bạn muốn “lắng nghe thấu hiểu khách hàng”.
Chua co ten 1023 × 767
Nhân viên sale giỏi là người biết cách lắng nghe

2. Nhân viên sale giỏi là người có khả năng kết nối tốt

Một nhân viên sale giỏi phải là một người có mối quan hệ rộng và có khả năng kết nối với nhiều người. Đặc biệt là trong khi đối thoại với bất kỳ đối tượng nào, nhân viên sale cần phải thể hiện sự nhanh nhạy của mình trong quan sát, nắm bắt thông tin mà đối phương đang truyền tải, từ đó hai bên mới tạo ra một cuộc đối thoại hiệu quả và tạo sự kết nối với nhau. Sau khi kết nối thành công, nhân viên sale cần thường xuyên tương tác, trò chuyện để tạo sự tin tưởng và tình cảm, từ đó mở ra những cơ hội bán hàng thành công.  

3. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Thông qua kỹ năng lắng nghe và khả năng kết nối tốt, nhân viên sale sẽ có thể hiểu được tâm lý khách hàng một cách nhanh chóng. Và một khi đã nắm bắt được điều này là bạn đã nắm chắc được một nửa thành công trong việc bán hàng của mình. Nắm bắt được tâm lý khách hàng chính xác là khi nhân viên sale có thể giải quyết mọi vấn đề, nhu cầu mà khách hàng mong muốn được giải đáp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khi mà bạn đã cung cấp cho khách hàng thứ họ cần và có thể đem lại lợi ích cho họ thì sẽ chẳng có lý do gì để họ không đi đến quyết định mua hàng cuối cùng. Khách hàng mua hàng vì giá trị của bạn chứ không phải vì sản phẩm. Nêú một nhân viên sale giỏi sở hữu được các công cụ coaching của NLP để không chỉ giúp thấu hiểu khách hàng mà còn giải phóng được mọi rào cản khiến khách đễ ra quyết định mua hàng.  

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếpnghệ thuật đàm phán tốt có thể là khả năng sẵn có của nhiều người, đặc biệt đối với một nhân viên sale muốn trở nên chuyên nghiệp thì đây là một tố chất quan trọng, cần trau dồi thường xuyên. Khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không thì phần lớn phụ thuộc vào khả năng đàm phán của nhân viên sale với họ. Nếu như cuộc đàm phán hiệu quả thì đây là cơ hội rất lớn giúp cho nhân viên kinh doanh xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tạo sự tin tưởng với khách hàng để họ yên tâm và muốn mua sản phẩm hơn.  

5. Kỹ năng quan sát tốt

Kỹ năng tối quan trọng để xem xét và cân nhắc những nội dung còn sót lại trong cách diễn đạt của khách hàng. Con đường ngắn nhất đi từ tâm trí của khách hàng đến với não bộ của chúng ta chính là “ánh mắt”. Đó là con đường ngắn nhất không có ổ gà, ổ voi nhưng có bị thắt cổ chai hay không ? Tất cả phụ thuộc vào cách chú tâm nhìn của chúng ta. Một ánh mắt nhẹ nhàng nhưng không hời hợt, chú tâm suy nghĩ nhưng không xao lãng; chân thành & chăm chú nhưng không chằm chằm sẽ đem lại sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng.  
lang nghe
Chú tâm lắng nghe quan sát khách hàng
 

6. Nắm rõ sản phẩm của mình

Nắm rõ những đặc điểm của sản phẩm là yêu cầu cơ bản đối với những nhân viên sale. Nếu như chính người bán không hiểu về sản phẩm của mình thì làm sao có thể giới thiệu cho khách hàng và khiến cho họ tin tưởng mua hàng được. Hiểu sâu về sản phẩm, nắm rõ những điểm mạnh, yếu, lợi ích cho khách hàng sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh xác định được đối tượng khách hàng đang có nhu cầu quan tâm thực sự và sẽ bỏ tiền ra mua hàng ngay lập tức.  

7. Bán hàng vì lợi ích khách hàng

 Chốt sales là MỞ (open) – mở ra một mối quan hệ lâu bền, chứ không phải cố đóng (close) một thương vụ.

Trong quá trình bán hàng, đừng cố gắng theo đuổi, thục giục hay ép buộc khách hàng phải mua sản phẩm của mình. Điều này chỉ thể hiện bạn là một nhân viên sale thiếu chuyên nghiệp đang làm phiền khách hàng mà không đem lại kết quả nào cả. Chính vì thế đừng cố bán hàng mà hãy là một nhân viên sale có tâm đối với khách hàng của mình bằng cách giúp họ nhìn ra được những lợi ích mà sản phẩm của mình có thể đem lại, chắc chắn bạn sẽ bán hàng thành công.  

8. Tự tin xử lý các tình huống từ chối

Bị khách hàng từ chối chính là thử thách khó khăn mà nhiều nhân viên sale phải đối mặt. Nhân viên sale giỏi cần phải trả lời được câu hỏi: Vì sao tôi phải mua sản phẩm này? Nó cho tôi được gì thêm nữa so với các bên khác? Thay vì sợ sệt thì đây là cơ hội để bạn nhận ra những vấn đề thông qua lời từ chối của khách hàng, cũng như trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Bạn hoàn toàn trở thành một nhân viên sale giỏi khi áp dụng KHUNG ĐỒNG THUẬN CỦA NLP để chiến thắng mọi cuộc đàm phán, thương lượng. Đây là một khuôn mẫu ngôn ngữ cho phép bạn khéo léo KHÔNG ĐỒNG Ý với người kia mà vẫn thuyết thuyết phục được, đồng thời không phá vỡ kết nối.
dong thuan
Khung đồng thuận giúp chiến thắng 100% cuộc đàm phán
 Thành công sẽ đến với bạn nếu bạn biết kiên trì một cách khéo léo và tạo dựng lòng tin nơi khách hàng.  

9. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Chắc chắn rằng chẳng có một ai muốn tiếp xúc và trò chuyện với những người luộm thuộm, cộc cằn. Chính vì thế mà nhân viên sale nên xây dựng cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp bằng cách luôn mỉm cười, lịch sự và chỉnh chu trong cách ăn mặc khi làm việc với khách hàng. Đồng thời, vẻ bề ngoài cũng là thước đo để khách hàng đánh giá nhân viên sale có thực sự đáng tin cậy và nghiêm túc hay không. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên sale giỏi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì khóa học trong cửa hàng của chúng tôi có thể giúp bạn dựa trên bộ môn khóa học NLP- hiểu về tâm lý và hành vi con người.
Call Now Button