Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng chỉ sau 2 giờ bằng coaching NLP

0
126
Mâu thuẫn là điều không tránh khỏi trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Nhưng để có đủ kỹ năng, sự hiểu biết và năng lực để hóa giải mâu thuẫn thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Những mâu thuẫn đó chính là mầm mống bị dồn nén lâu dần đến một ngày bùng phát và chúng ta không còn khả năng hóa giải. Thấu hiểu được nỗi đau này, NLP Master Trainer Nguyễn Xuân Hương hướng dẫn chúng ta cách GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN VỢ CHỒNG để VỢ CHỒNG HÒA HỢP, HẠNH PHÚC.

1. Tiến trình hôn nhân và giải quyết giải mâu thuẫn vợ chồng.

Qua bài viết này, chúng ta sẽ link được bản thân đang ở giai đoạn nào trong tiến trình mâu thuẫn, để ta có hướng giải quyết, xử lý được vấn đề và xây dựng, kiến tạo lại hạnh phúc. Nếu không, nó sẽ tuần tự xảy ra đúng như 7 tiến trình và kết cục của nó rất là tiêu cực với cuộc sống của cá nhân, gia đình và những người liên quan trong gia đình. Vậy, tiến trình mâu thuẫn vợ chồng này xảy ra như sau:

1.1. Giai đoạn TRĂNG MẬT:

Chúng ta cùng quay về thời kỳ hai người yêu nhau. Có phải lúc này thì hai người rất tâm đầu ý hợp không? Rất ủng hộ nhau, rất yêu chiều nhau trong mọi đề nghị, mọi mong muốn, mọi nhu cầu của mỗi người không? Thậm chí những giận hờn còn được coi là rất đáng yêu, rất thi vị, nó làm cho cuộc yêu này thú vị hơn, nhiều cung bậc cảm xúc hơn! Tất cả mọi thứ trong giai đoạn này ta đều đánh giá đó là nét đáng yêu và vì sự phù hợp này thì hai người sẽ quyết định lập gia đình với nhau.

Tuan trang mat. Cach hao giai mau thuan vo chong
Tuần trăng mật| Cách hóa giải mâu thuẫn chồng

Khi lấy được nhau rồi, hằng ngày đi làm nhưng luôn luôn mau chóng muốn trở về nhà để được ở gần nhau, bởi vì giai đoạn này được gọi là giai đoạn trăng mật. Rồi cứ cuối tuần, cuối tuần này sẽ về nhà ngoại, tuần sau thì nhà nội,… và cuộc sống như vậy đó diễn ra rất là vui vẻ. Và rồi, bởi vì ngày nào họ cũng có nhau, sáng có nhau, tối có nhau, rồi hằng ngày đi làm,… không lúc nào rời, cho nên, tình cảm này không còn phải đêm nhung nhớ, ngày đợi mong nữa! Cho nên, bắt đầu trở thành bình thường, cảm xúc được đưa về mức độ quân bình và chuyển sang giai đoạn 2.

1.2.Giai đoạn BẠN CÙNG PHÒNG:

Hạnh phúc này, tình yêu này nó bước sang giai đoạn gọi là bạn cùng phòng, nghĩa là hai vợ chồng vẫn đang rất là vui vẻ với nhau, vẫn tâm đầu ý hợp với nhau, vẫn nhường nhịn nhau và có một vài thứ tắt mắt nhỏ, xích mích nhỏ thì nó không đáng kể. Bởi vì nó là giai đoạn bạn cùng phòng.

Chúng ta hãy nhớ về bạn cùng phòng, ví dụ, chúng ta cùng phòng thời sinh viên. Thời sinh viên, lúc nào cũng vui vẻ, nhường nhịn nhau, rất ý tứ với nhau trong mọi chuyện, không có vấn đề gì xâm phạm đến quyền lợi hay nghĩa vụ của nhau lớn đến có thể gây ra mâu thuẫn cả! Đây được gọi là giai đoạn bạn cùng phòng.

Giai doan ban cung phong. Cach hoa giai mau thuan vo chong
Giai đoạn bạn cùng phòng- Cách hóa giải mâ thuẫn vợ chồng

Ở giai đoạn này, hai người bắt đầu có những đứa con và cả hai vợ chồng, mỗi người sẽ bắt đầu có một suy tính rằng – “ Làm thế nào để kinh tế gia đinh có thể phát triển?”. Thế rồi, họ tiền vốn của hai vợ chồng ra kinh doanh hoặc có người sẽ giấu nhau để kinh doanh. Rồi, bắt đầu chuyển tiếp từ giai đoạn bạn cùng phòng sang giai đoạn tổn thương.

 

1.3. Giai đoạn TỔN THƯƠNG

Tại sao giai đoạn thứ ba này lại gọi là giai đoạn tổn thương?

Đó là bởi vì hai người bắt đầu phải nghĩ đến việc phát triển kinh tế gia đình để có tích lũy cho tương lai mai sau thì có thể là người này giấu người kia để kinh doanh và gây ra thua lỗ. Vì còn trẻ, không có truyền thống hay kinh nghiệm trong kinh doanh thì sẽ gây ra thua lỗ, mà thua lỗ thì càng muốn gỡ. Gỡ bằng việc vay bạn bè, vay gia đình, vay bố mẹ đẻ của mình và vay thì lại giấu người bạn đời của mình. Đến khi người bạn đời biết thì bắt đầu có những thứ không hài lòng và hai bên bắt đầu có những lăm xăm, xích mích nhỏ.

Những lúc này thì những lời lẽ tổn thương bắt đầu nhân lên cung bậc, lời lẽ gay gắt bắt đầu nặng nề hơn. Cho nên, đây được gọi là giai đoạn tổn thương và khi một phía đã bắt đầu đưa ra những lời gay gắt, gây tổn thương bên này nghĩ rằng – “Tôi có phải làm việc này cho cá nhân tôi đâu? Tôi làm việc này cho gia đình đấy chứ! Chuyện đổ vỡ và thất bát như vậy có ai mong muốn? Đây là việc không mong muốn! Tại sao anh/chị/bạn không nghĩ cho tôi mà lại nghĩ như vậy?” và bắt đầu có tự ái riêng của mình.

Giai doan ton thuong. Cach hoa giai mau thuan vo chong
Giai đoạn tổn thương- Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Đây gọi là giai đoạn tổn thương. Một bên thì tiếc vì mất tiền thì nói cho bõ tức còn bên kia thì nghĩ rằng mình vì gia đình chung mà chịu trận như vậy thì oan quá và hai bên bắt đầu giữ sự ấm ức của mình, giữ sự tổn thương nhẹ của mình. Chưa kể, từ sự tự ái, tổn thương này, câu chuyện tuần này về nhà ngoại, tuần sau về nhà nội bắt đầu không còn vui vẻ nữa. Trong những cuộc về nhà ngoại, nhà nội này, bắt đầu có chuyện mặt nặng, mày nhẹ với nhau, vùng vằng, cố tình chậm trễ,… và cái điều này càng nhân lên sự không hài lòng trong hai bên.

Giai đoạn tổn thương này mà hai vợ chồng không nâng cao trình độ hiểu biết của mình để tìm hiểu rằng tại sao và giải quyết nó bằng cách nào, bằng cả việc ứng xử, giao tiếp, cải thiện kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái ứng xử nội ngoại thì mâu thuẫn này sẽ tiếp tục nhân lên và chuyển sang giai đoạn kháng cự.

1.4. Giai đoạn KHÁNG CỰ

Đó là giai đoạn mà mỗi người kinh doanh, gây ra thua lỗ nhiều quá, thì bên kia sẽ dùng quyền của mình để cấm rằng – “Không được kinh doanh nữa! Không được gây thất bát, đổ vỡ cho gia đình này nữa!”.

Bên này bắt đầu trách bên kia là không quan tâm, thiếu trách nhiệm với gia đình nhà ngoại hay gia đình nhà nội, với vợ, với con; bên kia thì một mặt thua lỗ không kinh doanh, một mặt thì áp lực từ công việc cơ quan, công tác, thị trường, áp lực về nợ nần, cảm thấy rất “stress” và về nhà thì không còn sự vui vẻ nữa, mà lại cảm nhận được áp lực từ gia đình nữa thì lúc này rất là bực tức và bắt đầu vùng vằng lên, kháng cự.

Như vậy, hai bên bắt đầu nâng mức mất kết nối và mâu thuẫn lên mức độ cao hơn và hai bên cảm thấy như hai bên bắt đầu không hiểu nhau nữa và muốn là chuyện của ai người đó làm. Cho nên, giai đoạn này gọi là giai đoạn kháng cự. Lúc này, cả hai bắt đầu tuyên bố với nhau – “Việc anh anh làm, việc tôi tôi làm!”, miễn là không động chạm đến vấn đề của nhau, không ảnh hưởng đến tài chính của nhau, không ảnh hưởng đến uy tín của nhau và đều lo việc gia đình chung này.

Giai doan khang cu. Cach hoa giai mau thuan vo chong
Giai đoạn kháng cự- Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Lúc này, tự trong lòng hai người đã cảm thấy sự bất bình nó dâng đến 60% rồi, nhưng cứ nghĩ rằng là – “Thôi, gia đình nào cũng chả thế này? Cũng phải sống chung với lũ thôi! Gia đình nào cũng như vậy!”.Thế nhưng, cuộc sống mỗi ngày thì những chuyện nảy sinh vẫn nảy sinh ra, cho nên, nó vẫn bị va đập vào giao tiếp giữa hai người và vì hai người đã bất đồng quan điểm, đã kháng cự với nhau rồi, cho nên không cùng hợp tác, không cùng tư duy, trí hướng hay cảm xúc để giải quyết nữa mà hễ nói chuyện là đối đầu nhau.

Cho nên, rất nhiều người ra ngoài tâm sự với bạn bè rằng – “Tôi với ông ấy chẳng hợp nhau đâu, cứ ba câu thì lại cãi nhau ngay lập tức!”. Hãy nghĩ lại chuyện đó và nếu giai đoạn kháng cự này, không có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng thì mâu thuẫn này sẽ đẩy cao lên và dần dần tách hai người ra và hai người sẽ đi tìm ra môi trường riêng của mình, nhóm bạn bè riêng của mình để bắt đầu chia sẻ ấm ức của mình.

Bạn bè thì không phải là chuyên gia, không phải là người khách quan mà vì yêu quý bạn quá cho nên họ “đổ thêm dầu vào lửa” bằng việc ủng hộ bạn và trách vế bên kia, cho nên, bạn cảm thấy có lý và càng quyết tâm đẩy cao mâu thuẫn và không cho phép bên kia hay mình nỗ lực để hóa giải vấn đề thì giai đoạn vợ chồng này sẽ đẩy sang giai đoạn thứ năm, ủ mưu.

1.5. Giai đoạn Ủ MƯU

Đây là giai đoạn mà cả hai hay một trong hai người bắt đầu nghĩ là không thể sống được với nhau nữa rồi, đặc biệt là người phụ nữ! Họ bắt đầu ủ mưu bằng cách tích lũy tài chính, lập quỹ đen và bắt đầu chuyển sổ sách, chuyển tài sản, bắt đầu ngon ngọt nói với vợ, với chồng rồi bắt đầu chuyển tài sản. Ở trong các khóa huấn luyện của tôi, tôi đã phải giải quyết hàng chục trường hợp có câu chuyện này xảy ra. Sau khi việc xảy ra bị vỡ lở rồi, nhà nội hay nhà ngoại mới nói rằng – “Sao ngu vậy? Sao rồ dại vậy? Sao dốt nát vậy?”.

Giai đoạn chúng ta gọi là ủ mưu, vậy, tại sao phải ủ mưu? Bởi vì hai vợ chồng sẽ còn tài sản riêng mà chưa ngã ngũ được thì khi xảy ra mâu thuẫn, ly thân, ly dị thì rất khó làm. Cho nên, nhiều người đã ủ mưu để bắt đầu thu gom tài sản để chuẩn bị cho giai đoạn thứ sáu, đó là giai đoạn ly thân, ly dị.

Giai doan u muu. Cach hoa giai mau thuan vo chong
Giai đoạn ủ mưu- Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Ở giai đoạn ủ mưu này, chúng ta vẫn còn cơ hội để có thể có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng bằng khoa học coaching NLP, nhưng mà hiếm người có thể biết được kỹ thuật khoa học của NLP có thể giải quyết nhẹ nhàng và dứt điểm vấn đề này. Cho nên, họ tiếp tục bị đẩy cao trào mâu thuẫn lên, chuyển sang giai đoạn thứ sáu là giai đoạn ly thân ly dị.

1.6. Giai đoạn LY THÂN, LY DỊ

Lúc này, hai người mới thực sự là không thể sống với nhau nữa! Mỗi người bắt đầu tìm đến môi trường riêng của mình, có những người bạn đời riêng của mình mà không cần quan tâm đến nhau nữa rồi! Lúc này, hai người nhìn nhau với ánh mắt hình viên đạn rồi!

Giai đoạn ly thân, ly dị này thì một thời gian sau thôi thì sẽ chuyển sang giai đoạn hai người phải tách bạch hẳn với nhau, không sống với nhau nữa!

Cach hoa giai mau thuan vo chong
Gia đoạn ly thân, ly dị – Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Khi hai người bắt đầu bước vào giai đoạn sáu là ly thân, ly dị được một thời gian rồi thì tâm thức, cảm xúc của mỗi cá nhân sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong tâm thức của mỗi người riêng.

1.7.Giai đoạn LẠC LỐI

Sang giai đoạn thứ bảy là lạc lối, đó là một giai đoạn mà tâm thức con người chúng ta:

  • Thù giới – Nếu là phụ nữ thì rất thù đàn ông và nghĩ rằng – “Đàn ông thì ai cũng là người khốn nạn! Đàn ông rất khốn nạn!”. Thế còn đàn ông thù giới, kiên quyết không yêu ai nữa thì nghĩ rằng – “Đàn bà toàn những đứa giả dối!”. Đây là những người quyết chí không lập gia đình nữa, không tìm hiểu, lấy vợ, lấy chồng nữa mà quyết chí ở vậy nuôi con. Đem toàn bộ tình yêu thương, sự khắc nghiệt, ấm ức, uất ức về người bạn đời của mình chuyển hóa toàn bộ và truyền vào đứa con của mình.
  • Phá đời – Sau một thời gian ly thân, ly dị, họ cảm thấy trống vắng, họ bắt đầu bước chân ra ngoài, tìm cho mình một hạnh phúc mới, nhưng, khi bước chân ra ngoài, tìm cho mình một hạnh phúc mới thì như “chim sợ cành cong”. Bởi vì cuộc sống gia đình trước đó đã có những tiêu chuẩn vi phạm vào nhau rồi, cho nên bây giờ họ sống rất cảnh giác. Bây giờ, yêu và tìm hiểu người bạn đời mới của mình thì cứ một mắt yêu thì mở ra còn mắt còn lại thì phải nhắm lại để cảnh giác. Nếu người bạn đời mình đang tìm hiểu chỉ cần có một khiếm khuyết vi phạm vào những điều mà không hài lòng thì “ sẵn sàng chia tay” ngay lập tức. Cho nên, đối với những người này thì yêu hết người này sang người kia, cứ dăm ba tháng, một năm thôi thì lại chia tay như không. Thậm chí, có những người lập gia đình rồi thì lập gia đình một rồi gia đình hai, gia đình ba rồi đến lần thứ tư rồi vẫn không hạnh phúc.
Cach hoa giai mau thuan vo chong 1
Trên đây là bạn 7 giai đoạn hạnh phúc, 7 tiến trình ấy, nếu chúng ta không có cách để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, không nâng cao sự hiểu biết về tâm lý hành vi con nngười thì chuyện gì xảy ra, nó phải xảy ra, “tan đàn, xẻ nghé”.

2. Điều gì xảy ra nếu chúng ta không có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng?

Bạn biết đấy, với những gia đình “tan đàn, xẻ nghé”, sự nghiệp cũng không thể nào phát triển thịnh vượng được, gia đình cũng không thể hạnh phúc được, bản thân, cá nhân sống cũng trong dằn vặt, trong sự không hài lòng bởi vì con anh, con tôi, con chúng ta.

Chúng ta cứ cảm thấy ân hận bởi vì đã không tròn nghĩa vụ với nhau, với những người thân yêu xung quanh. Bố mẹ cũng buồn vì ta, con cái cũng bị tổn thương vì ta, ta sống trong sự áy náy, mâu thuẫn giữa gia đình mới cũng nổ ra, con anh, con tôi, con chúng ta.

3. Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng nhanh chóng sau 2 tiếng coaching NLP

Coaching NLP có một kỹ thuật có tên là BA VỊ TRÍ NHẬN THỨC- giúp hóa giải bất kỳ mâu thuẫn mối quan hệ nào dù là nghiêm trọng nhất.

Các học viên trước phiên coach có những mức độ mâu thuẫn là 8/10 hoặc ở mức 10/10, sau khi coaching thì mâu thuẫn hoàn toàn biến mất và cảm thấy yêu vợ/ chồng mình hơn.

Khi mâu thuẫn vợ chồng thì mỗi người có xu hướng là chỉ hiểu sự việc theo cách hiểu của mình mà không đặt mình vào vế của người kia và người kia cũng không bao giờ nghĩ người này thắc mắc như thế nào, cũng không muốn giải thích rõ ràng những hiểu lầm đã xảy ra bởi chúng ta đã dần dần tích lũy sự khó chụi về nhau rồi, bây giờ không thể ngồi lại mà giải thích được cho nhau nữa. Nếu một bên có giải thích thì bên kia cũng cố gắng xả ra những ấm ức lâu nay vô tình lại càng gây ức chế cho đối phương.

Chỉ thông qua coaching NLP, đi sâu vào tiềm thức để giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng bấy lâu nay.

>>> Xem thêm: Học viên được hóa giải mâu thuẫn sau coaching NLP

>>> Đăng ký khóa học. TẠI ĐÂY

Bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi:

  •  Địa chỉ: Tòa PHC Complex, 158 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  • Email: hnlpcoaching@gmail.com
  • Điện thoại: 0979 443 294/ 0936 486 633