Bí mật xây dựng doanh nghiệp, đội nhóm vô địch

0
62

Để xây dựng một đội nhóm, một doanh nghiệp vô địch cần có những con người luôn chủ động, chủ động tạo ra cơ hội, chủ động thành công.

Người thành công là người luôn chủ động. 

Với họ, chỉ cần mục tiêu SMART, họ sẽ nghĩ ra 1001 cách đề đạt được một cách xuất sắc nhất, 1001 cách khác để vượt ngoài mong đợi, và 1001 mục tiêu khác nữa để biến công việc vốn dĩ bình thường của vị trí họ hiện đang làm thành niềm vui, trải nghiệm thú vị và có thành tựu.

 Họ sẽ thách thức bản thân tạo ra nhiều giá trị hơn, đặt ra nhiều đỉnh cao mới hơn, thách thức những giới hạn hiện có, làm không chỉ vì mục tiêu ngắn hạn trước mắt mà còn vì sự phát triển bền vững của đội nhóm, doanh nghiệp.

Và người thành công hoàn toàn chủ động làm chủ cuộc chơi do chính bản thân tạo ra, để tạo ra điều kỳ diệu cho chính hành trình và sự nghiệp của mình. Họ chẳng bao giờ ngồi chờ, không bao giờ chỉ biết lui cui, loanh quanh với mấy cái gạch đầu dòng mà ai đó đã phác cho. Họ không bao giờ hài lòng với hiện tại vì hiểu rằng luôn có khoảng không tự do để làm tốt hơn, xuất sắc hơn.

Thiet ke chua co ten 3 3

Và vì vậy mà đội nhóm, doanh nghiệp đương nhiên phải trân quý và gìn giữ họ. Họ tạo ra giá trị vô song trên thị trường và được săn đón bởi những lãnh đạo có tầm nhìn. Và cũng vì vậy mà dù có làm thuê, họ cũng làm chủ cuộc chơi sự nghiệp của mình. 

Chia sẻ với bạn những câu hỏi giúp bạn tăng tính chủ động, sáng tạo: 
  • Có bao nhiêu cách khác, việc khác có thể làm để đạt được mục tiêu và KPI được giao một cách hiệu quả hơn?
  • So với khả năng của bản thân & đội ngũ, lịch sử phát triển của tổ chức trong ngành và trên thị trường, có bao nhiêu cách để có thể vượt xa mục tiêu đặt ra?
  • Để tạo nên kỳ tích so với mục tiêu được giao, tôi cần tự sáng tạo thêm những việc gì? Và tôi sẽ vay mượn, vận động nguồn lực nào để làm cho nó tới?
  • Những khó khăn, thử thách tôi có thể phải đối diện khi tạo nên kỳ tích là gì?Những yếu tố hay nhân tố có thể cản trở hành trình của tôi là gì?
  • Có những cơ hội đổi mới, sáng tạo nào để khiến cho công việc hiện tại của tôi đỉnh hơn, bứt phá hơn, wow hơn? Ví dụ như thay đổi cách làm, thay đổi kênh tiếp cận, thay đổi cách vận động nguồn lực, thay đổi quy trình, vv?
  • Nếu vậy, có bao nhiêu dự án mới tôi có thể tạo ra thêm và kế hoạch cụ thể là gì để các dự án này đạt được thành công?
  • Nếu không được ủng hộ vì bất kỳ lý do gì thì tôi sẽ xử sao? Đâu là kế hoạch B chứng minh sự khả thi trong giải pháp mà tôi đề nghị?

Thực tế không phải ai cũng dám dấn thân, có những người rất có khả năng nhưng bởi những niềm tin giới hạn đã vô tình bị cài đặt trong tiềm thức từ nhỏ, ảnh hưởng đến những quyết định hiện tại. Họ trở nên bị động, chỉ đâu đánh đó, an phận…

 Khi chúng ta sinh ra mang trong mình sức mạnh nguyên sơ, trong sáng. Chưa biết buồn, chưa biết cáu giận, chưa biết bon chen cuộc sống. Rồi từ từ lớn lên, chúng ta vô thức bị cài đặt từ bố mẹ, từ những người xung quanh mình. Bị bố mẹ cấm đoán, không được làm thế này, không được làm thế kia…

Người lớn đôi khi vô tình tước đoạt đi 13 nhu cầu của trẻ và cài vô thức vào đầu những câu từ rất tiêu cực như: Con thật là ngu dốt, thứ mày làm sao mà làm được, con thật là hậu đậu… Đó chính là những niềm tin làm hủy hoại đi năng lực của con người, tạo ra những nỗi sợ vô cớ vô tình làm hại họ sau này.

Ví dụ, khi bạn bị điện giật một lần thì từ lần sau khi chạm vào ổ cắm hay bất cứ thiết bị gì có điện, bạn sẽ luôn cẩn trọng và không muốn tiếp xúc với những vật gì liên quan đến điện.

Tương tự như vậy, một đứa trẻ thường xuyên bị cấm đoán từ nhỏ, không được làm cái này cái kia sẽ giảm khả năng chủ động, sáng tạo sau này.

Điều này có liên quan gì đến sự phát triển của doanh nghiệp, hệ thống?

Trong một doanh nghiệp hay một hệ thống khi bạn nhìn thấy những con người có năng lực nhưng bởi niềm tin giới hạn làm kìm hãm năng lực đó, nếu bạn có thể giúp họ khai phá thì đây sẽ là những nhân tố kiến tạo đội nhóm vô địch.

Gửi đến bạn chương trình online MIỄN PHÍ: NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG BẰNG NLP– bắt đầu xây dựng một đội nhóm vô địch.

Hoặc ngay chính bản thân bạn khi đọc bài viết này và cảm thấy luôn có tiếng nói nhỏ trong đầu kìm hãm những ước muốn của bạn thì có thể bạn cần bẻ gãy niềm tin giới hạn cài đặt tư duy mới, cài đặt một niềm tin mạnh mẽ mới bằng công cụ coaching của NLP.

252793890 6802539076453366 784243636755045362 n
Bẻ gãy niềm tin giới hạn, bước đầu xây dựng đội nhóm vô địch

Những đám mấy tiêu cực được xóa bỏ, những năng lực được đánh thức, cộng sự rõ ràng đích đến, rõ ràng sứ mệnh, công việc trở thành phương tiện thể hiện sự xuất sắc đó họ trở nên không giới hạn. Và mọi giới hạn và tiêu chuẩn hiện hữu đối với họ là để làm bàn đạp bứt phá. 

Mọi thứ luôn bắt đầu từ chính bạn và trong bạn còn nhiều năng lực hơn nữa, hãy giải phóng sức mạnh trong bạn để bắt đầu kiến tạo một cuộc đời ngoại hạng. Bắt đầu từ đây