NLP là gì?

0
274

Bạn đã nghe nói về “NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy”. Rằng NLP là khoa học thay đổi con người mạnh mẽ, lâu dài nhất. NLP là khoa học tạo nên sự xuất sắc… nhưng có thể vẫn chưa rõ NLP cụ thể là gì? Nó có thực sự có hiệu quả như đang truyền thông?

Bài viết này sẽ giải thích chi tiết với bạn NLP với góc nhìn của người thực nghiệm trong cuộc, nhà huấn luyện, đào tạo NLP chuyên nghiệp hơn 6 năm kinh nghiệm, đã huấn luyện, đào tạo hàng nghìn người thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

1. NLP là gì?
Theo định nghĩa của Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ: “NLP là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu để tạo nên khác biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực!”.

Bạn hãy chú ý từ HÌNH MẪU trong định nghĩa về NLP. Hầu hết con người đều sao chép các HÌNH MẪU quy định trong cuộc sống để làm kiến thức, năng lực cho mình. Ví dụ khi học sinh vào học lớp 1 sẽ được cô giáo dạy chữ, dạy cộng trừ con số… Đó là những mẫu đầu tiên để học sinh sao chép. Cứ thế, học sinh sao chép kiến thức nhà trường truyền dạy và khi thi lên lớp phải làm đúng như mẫu. Cho nên sách tham khảo mới có tuyển tập đề mẫu, 100 bài văn mẫu, các mẫu câu đối thoại tiếng Anh… học sinh phải học thuộc mẫu dể trả lời cho đúng mãu.

Sau này những học sinh đỗ vào đại học, họ cũng vẫn sao chép những nội dung, bài học MẪU mà các tiến sĩ, giáo sư của trường dạy họ để ra đời họ dùng những nội dung đã được dạy đó ứng dụng vào công việc, cuộc sống.

Sau khi rời giảng đường đại học, những cử nhân đi tìm việc, họ phải điền hồ sơ xin việc vào MẪU đơn có sẵn trên trang Web công ty. Nếu họ điền sai, hồ sơ sẽ không đến đích. Họ phải làm đúng MẪU thì việc mới đạt kết quả.

Giả sử bạn có một công ty xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. Bạn sẽ phải tuân thủ những thủ tục, quy trình chứng nhận chất lượng sản phẩm, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Đó là những MẪU bạn phải tuân theo nếu bạn muốn hàng hóa của bạn thông quan.

Bạn vào làm việc tại một cơ quan hành chính, khi bạn soạn thảo văn bản gửi cơ quan hành chính của Chính phủ, bạn phải làm đúng MẪU định. Điều gì xảy ra nếu bạn không soạn thảo đúng mẫu quy định?

Bạn thấy đấy, cuộc sống này luôn có MẪU chuẩn trong mọi lĩnh vực, mọi việc… và tất cả chúng ta nếu muốn mọi việc đạt đúng kết quả xác đinh, hãy làm theo đúng MẪU quy định.

Bạn có thấy tôi liên tục nói về MẪU HÌNH, MẪU QUY ĐỊNH. Khi bạn hiểu thấu điều này, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để cuộc sống của bạn thành công, hạnh phúc, thịnh vượng.

Bạn hãy chú ý điều này: Vào những năm 1970 – 1972 của thế kĩ XX, hai giáo sư trường đại học Santacru, Califonia trao đổi với nhau một hiện tượng. Họ thấy rằng trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, giải trí… mỗi lĩnh vực chỉ có một vài người xuất chúng còn lại là trung bình. Thấy thú vị về điều này, họ bắt đầu nghiên cứu để trả lời câu hỏi vì sao lại vậy?

Hai giáo sư đã tìm hiểu nghiên cứu tất cả các công trình của các nhà khoa học nghiên cứu về con người như: nhà tâm lí, thần kinh, thôi miên, nhà huấn luyện, ngôn ngữ, bác sĩ… Để trả lời được câu hỏi vì sao mỗi con người hiện tại lại đang có cuộc sống như họ đang có. Vì sao tinh thần của họ, suy nghĩ của họ, hành vi của họ, cuộc sống của họ, sự nghiệp của họ… lại như họ đang có. Và nếu những người đang có đời sống tinh thần, công việc không như mong muốn hoặc có vấn đề thì làm cách nào để họ giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Và hai giáo sư phát hiện ra rằng, bất kỳ con người bị vấn đề gì trong cuộc sống đều có nguyên nhân từ môi trường, ngôn ngữ giao tiếp, từ những trải nghiệm hàng ngày… tạo nên. Và nếu đó là những vấn đề tiêu cực, gây hại cuộc sống thì đều có thể hóa giải, xóa bỏ và chuyển hóa được.

Không dừng lại ở việc chỉ tìm hiểu ra vấn đề tiêu cực và cách giải quyết, hai giáo sư tiếp tục nghiên cứu hơn 5.000 mẫu hình những người thành công trên thế giới, đại diện cho các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao, giải trí, huấn luyện con người để tìm ra nguyên lí thành công. Sau đó tổng hợp lại thành những công thức, quy trình hành động. Theo đó, NLP được định nghĩa: NLP là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu để tạo nên sự khác biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng lĩnh vực”.

Điều này nghĩa là, nếu bạn có cuộc sống trung bình là bạn đang tư duy và hành động theo cách của bạn. Nếu bây giờ bạn muốn trở nên xuất sắc thì bạn chỉ cần sao chép và áp dụng những hình mẫu, quy trình, công thức mà NLP đã để lại trong mọi lĩnh vực từ tư duy đến tổ chức hành vi, tổ chức công việc… là bạn sẽ đạt kết quả như HÌNH MẪU xác định.

 

 

Từ những nghiên cứu trên, các nhà sáng lập NLP phát hiện ra rằng: Bất cứ ai khi sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ có thể đạt được năng lực hành động phi thường, khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, và có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn.

2. NLP là gì và lợi ích của NLP đem lại
 • Khi áp dụng cách tư duy thành công người ứng dụng sẽ tạo ra kết quả như mong muốn.
 • NLP là gì? Là cách giúp người học sẽ rút ngắn 2/3 thời gian đến thành công trong sự nghiệp.
 • NLP là gì? Là kỹ thuật giúp con người cải thiện sự nhạy bén, rõ ràng trong tư duy để đưa ra những quyết định nhanh chóng và sáng suốt.
 • NLP là gì? Là các kỹ thuật của NLP giúp bạn thấu hiểu được tâm sinh lý (cách suy nghĩ, tính cách, chiến lược ra quyết định) bản thân và người khác. Hiểu được bản thân và người khác sẽ giúp dẫn dắt họ làm theo ý mình mang đến thành công và hạnh phúc.
 • Khi thực sự hiểu NLP là gì và làm chủ các kỹ thuật của NLP, đồng nghĩa bạn sẽ làm chủ bản thân, cân bằng cảm xúc để giao tiếp, ứng xử và có những hành vi phù hợp. Bạn hoàn toàn làm chủ khả năng kiểm soát cảm xúc và tăng cường trí tuệ cảm xúc của bản thân.
 • NLP là gì? Là bộ mẫu ngôn ngữ kỹ thuật giúp bạn có kỹ thuật giao tiếp đỉnh cao, bắt chuyện với người lạ và tạo thiện cảm với họ ngay lần gặp đầu tiên. Nắm bắt được nghệ thuật giao tiếp để thuyết phục, đàm phán đạt hiệu quả trong những thương vụ của doanh nghiệp.
 • NLP là gì? Là các kỹ thuật của NLP giúp bạn dễ dàng vượt qua những thử thách, khó khăn trong công việc và cuộc sống.
 • NLP là gì? Là các kỹ thuật huấn luyện giúp bạn nâng cao khả năng lãnh đạo, tạo động lực cho người khác, nâng cao tự tin, loại bỏ những rào cản tâm lý đang giới hạn mọi người hướng đến thành công sự nghiệp.
 • Những kiến thức, công cụ, kỹ thuật của NLP giúp bạn củng cố cấu trúc tư duy thành công và giúp bạn nhận thức được sâu sắc hơn về những động lực của chính mình.
 • Và cuối cùng, khi hiểu NLP là gì, sở hữu NLP chuyên sâu và trở thành nhà huấn luyện, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng huấn luyện lại cho người khác ứng dụng những giá trị đã học được để làm được như bạn.

 

Bây giờ hãy liên tưởng đến cuộc sống hiện thực của bạn – bạn đang sống như thế nào?
 • Về nghề nghiệp

Bạn đang làm công việc gì và bạn có thích công việc bạn đang làm không? Công việc bạn đang làm có mang lại cho bạn sự vui vẻ, niềm đam mê, thoải mái về thu nhập, công việc của bạn có được mọi người ghi nhận và ngưỡng mộ bạn? Bạn có thấy tự hào về công việc mình đang làm không?

 • Về đời sống tinh thần

Bạn có thấy luôn vui vẻ, hạnh phúc, hào hứng với cuộc sống diễn ra xung quanh bạn không? Những gì bạn trải nghiệm, cảm nhận trong cuộc sống, mỗi ngày… bạn thấy thoải mái . Ví dụ bạn nhìn thấy con cái bạn trưởng thành mỗi ngày, bạn cảm nhận về tương lai của chúng. Bạn cảm nhận hiện tại và tương lai của bản thân bạn và các thành viên trong gia đình, bạn cảm nhận môi trường sống, các mối quan hệ… bạn thấy thoải mái, viên mãn với mọi thứ mà không có băn khoăn, giới hạn?

 • Về mối quan hệ

Bạn có đang có đang xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người xung quanh, nhất là những người thân trong gia đình như: vợ, chồng, con cái, bố mẹ, anh chị em ruột…tất cả các mối quan hệ này đang vui vẻ, hạnh phúc với bạn hay đang bất đồng, mâu thuẫn, mất kết nối…

vien man
Thiết kế cuộc sống thượng hạng khi hiểu NLP là gì và sở hữu nó

Bạn có biết bạn đã sao chép những mẫu để tạo ra mọi khía cạnh, kết quả cuộc sống của bạn như hiện tại không? Nếu bạn vẫn tiếp tục dùng những mẫu sao chép đó để kiến tạo cuộc sống của bạn, bạn cũng chỉ nhận được kết quả như nhiều năm qua bạn đã và đang làm mà thôi.

Nếu bạn muốn có cuộc sống tốt hơn, thì NLP là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn. Bởi vì NLP là kỹ thuật mô phỏng các cách làm, các bước, cách tư duy, ứng xử… của những người thành công, những người xuất sắc để kiến tạo kết quả như mong muốn trong mọi khía cạnh cuộc sống của họ.

Bạn chỉ việc áp dụng, ứng dụng những cách làm, những quy trình, những bước đã được NLP quy trình hóa, công thức hóa lại để áp dụng vào cuộc sống của bạn, thay đổi mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, là bạn sẽ thay đổi được cuộc sống của bạn từ trung bình trở thành xuất sắc, tốt đẹp như mong muốn.

(By NLP Master Trainer Nguyễn Xuân Hương – liên hệ 0936 48 6633)