hoá giải mâu thuẫn trong mối quan hệ

HỌC THỬ

XEM THÊM

Mâu thuẫn xảy ra nhiều năm khiến bạn mất năng lượng, mất động lực, bế tắc, stress chán nản không muốn làm gì.
Khi ở giai đoạn đẹp nhất của tình yêu, vợ chồng có thể bỏ qua sự khác biệt của nhau để đến với nhau thành vợ thành chồng. Nhưng một khi đã xác định mối quan hệ lâu dài với những bất đồng quan điểm là nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng càng lớn.
Nguyên nhân sâu xa về sự đổ vỡ của vợ chồng xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày góp gió thành bão tạo nên những xung đột không thể tìm được tiếng nói chung cho vợ chồng. Song, mâu thuẫn như thế nào để giải tỏa những bức bối, giải quyết được xung đột và hòa hợp với nhau hơn là câu hỏi lớn cho nhiều cặp vợ chồng.

HOÁ GIẢI MÂU THUẪN VỢ CHỒNG

Để ta có hướng giải quyết, xử lý được vấn đề và xây dựng, kiến tạo lại hạnh phúc, bạn cần xác định bạn đang ở giai đoạn nào trong tiến trình mâu thuẫn. Nếu không, nó sẽ tuần tự xảy ra đúng như 7 tiến trình và kết cục của nó rất là tiêu cực với cuộc sống của cá nhân, gia đình và những người liên quan trong gia đình. Vậy, tiến trình mâu thuẫn vợ chồng này xảy ra như sau:
1. Giai đoạn TRĂNG MẬT
Khi đôi vợ chồng mới lấy nhau, hằng ngày đi làm nhưng luôn luôn mong ngóng trở về nhà để được ở gần nhau, bởi vì giai đoạn này được gọi là giai đoạn trăng mật. Rồi cứ cuối tuần, cuối tuần này sẽ về nhà ngoại, tuần sau thì nhà nội,… và cuộc sống như vậy đó diễn ra rất là vui vẻ. Và rồi, bởi vì ngày nào họ cũng có nhau, sáng có nhau, tối có nhau, rồi hằng ngày đi làm,… không lúc nào rời, cho nên, tình cảm này không còn phải đêm nhung nhớ, ngày đợi mong nữa! Cho nên, bắt đầu trở thành bình thường, cảm xúc được đưa về mức độ quân bình và chuyển sang giai đoạn 2.

2. Giai đoạn BẠN CÙNG PHÒNG
Ở giai đoạn này, hai người bắt đầu có những đứa con và cả hai vợ chồng, mỗi người sẽ bắt đầu có một suy tính rằng – “Làm thế nào để kinh tế gia đình có thể phát triển?”. Thế rồi, họ tiền vốn của hai vợ chồng ra kinh doanh hoặc có người sẽ giấu nhau để kinh doanh. Rồi, bắt đầu chuyển tiếp từ giai đoạn bạn cùng phòng sang giai đoạn tổn thương.

3. Giai đoạn TỔN THƯƠNG
Hai người bắt đầu phải nghĩ đến việc phát triển kinh tế gia đình để có tích lũy cho tương lai mai sau thì có thể là người này giấu người kia để kinh doanh và gây ra thua lỗ. Vì còn trẻ, không có truyền thống hay kinh nghiệm trong kinh doanh thì sẽ gây ra thua lỗ, mà thua lỗ thì càng muốn gỡ. Gỡ bằng việc vay bạn bè, vay gia đình, vay bố mẹ đẻ của mình và vay thì lại giấu người bạn đời của mình. Đến khi người bạn đời biết thì bắt đầu có những thứ không hài lòng và hai bên bắt đầu có những lăm xăm, xích mích nhỏ.

Những lúc này thì những lời lẽ tổn thương bắt đầu nhân lên cung bậc, lời lẽ gay gắt bắt đầu nặng nề hơn. Cho nên, đây được gọi là giai đoạn tổn thương và khi một phía đã bắt đầu đưa ra những lời gay gắt, gây tổn thương bên này nghĩ rằng – “Tôi có phải làm việc này cho cá nhân tôi đâu? Tôi làm việc này cho gia đình đấy chứ! Chuyện đổ vỡ và thất bát như vậy có ai mong muốn? Đây là việc không mong muốn! Tại sao anh/chị/bạn không nghĩ cho tôi mà lại nghĩ như vậy?” và bắt đầu có tự ái riêng của mình.

4. Giai đoạn KHÁNG CỰ
Bên này bắt đầu trách bên kia là không quan tâm, thiếu trách nhiệm với gia đình nhà ngoại hay gia đình nhà nội, với vợ, với con; bên kia thì một mặt thua lỗ không kinh doanh, một mặt thì áp lực từ công việc cơ quan, công tác, thị trường, áp lực về nợ nần, cảm thấy rất “stress” và về nhà thì không còn sự vui vẻ nữa, mà lại cảm nhận được áp lực từ gia đình nữa thì lúc này rất là bực tức và bắt đầu vùng vằng lên, kháng cự.

Như vậy, hai bên bắt đầu nâng mức mất kết nối và mâu thuẫn lên mức độ cao hơn và hai bên cảm thấy như hai bên bắt đầu không hiểu nhau nữa và muốn là chuyện của ai người đó làm. Cho nên, giai đoạn này gọi là giai đoạn kháng cự. Lúc này, cả hai bắt đầu tuyên bố với nhau – “Việc anh anh làm, việc tôi tôi làm!”, miễn là không động chạm đến vấn đề của nhau, không ảnh hưởng đến tài chính của nhau, không ảnh hưởng đến uy tín của nhau và đều lo việc gia đình chung này.

5. Giai đoạn Ủ MƯU
Đây là giai đoạn mà cả hai hay một trong hai người bắt đầu nghĩ là không thể sống được với nhau nữa rồi, đặc biệt là người phụ nữ! Họ bắt đầu ủ mưu bằng cách tích lũy tài chính, lập quỹ đen và bắt đầu chuyển sổ sách, chuyển tài sản, bắt đầu ngon ngọt nói với vợ, với chồng rồi bắt đầu chuyển tài sản. Ở trong các khóa huấn luyện của tôi, tôi đã phải giải quyết hàng chục trường hợp có câu chuyện này xảy ra. Sau khi việc xảy ra bị vỡ lở rồi, nhà nội hay nhà ngoại mới nói rằng – “Sao ngu vậy? Sao rồ dại vậy? Sao dốt nát vậy?”.

Ở giai đoạn ủ mưu này, chúng ta vẫn còn cơ hội để có thể có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng bằng khoa học coaching NLP, nhưng mà hiếm người có thể biết được kỹ thuật khoa học của NLP có thể giải quyết nhẹ nhàng và dứt điểm vấn đề này. Cho nên, họ tiếp tục bị đẩy cao trào mâu thuẫn lên, chuyển sang giai đoạn thứ sáu là giai đoạn ly thân và ly dị.

6. Giai đoạn LY THÂN, LY DỊ
Lúc này, hai người mới thực sự là không thể sống với nhau nữa! Mỗi người bắt đầu tìm đến môi trường riêng của mình, có những người bạn đời riêng của mình mà không cần quan tâm đến nhau nữa rồi! Lúc này, hai người nhìn nhau với ánh mắt hình viên đạn rồi!

Giai đoạn ly thân, ly dị này thì một thời gian sau thôi thì sẽ chuyển sang giai đoạn hai người phải tách bạch hẳn với nhau, không sống với nhau nữa!

Khi hai người bắt đầu bước vào giai đoạn sáu là ly thân, ly dị được một thời gian rồi thì tâm thức, cảm xúc của mỗi cá nhân sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong tâm thức của mỗi người riêng.

7.Giai đoạn LẠC LỐI
Sang giai đoạn thứ bảy là lạc lối, đó là một giai đoạn mà tâm thức con người chúng ta:

Thù giới – Nếu là phụ nữ thì rất thù đàn ông và nghĩ rằng – “Đàn ông thì ai cũng là người khốn nạn! Đàn ông rất khốn nạn!”. Thế còn đàn ông thù giới, kiên quyết không yêu ai nữa thì nghĩ rằng – “Đàn bà toàn những đứa giả dối!”. Đây là những người quyết chí không lập gia đình nữa, không tìm hiểu, lấy vợ, lấy chồng nữa mà quyết chí ở vậy nuôi con. Đem toàn bộ tình yêu thương, sự khắc nghiệt, ấm ức, uất ức về người bạn đời của mình chuyển hóa toàn bộ và truyền vào đứa con của mình.

Phá đời – Sau một thời gian ly thân, ly dị, họ cảm thấy trống vắng, họ bắt đầu bước chân ra ngoài, tìm cho mình một hạnh phúc mới, nhưng, khi bước chân ra ngoài, tìm cho mình một hạnh phúc mới thì như “chim sợ cành cong”. Bởi vì cuộc sống gia đình trước đó đã có những tiêu chuẩn vi phạm vào nhau rồi, cho nên bây giờ họ sống rất cảnh giác. Bây giờ, yêu và tìm hiểu người bạn đời mới của mình thì cứ một mắt yêu thì mở ra còn mắt còn lại thì phải nhắm lại để cảnh giác. Nếu người bạn đời mình đang tìm hiểu chỉ cần có một khiếm khuyết vi phạm vào những điều mà không hài lòng thì “ sẵn sàng chia tay” ngay lập tức. Cho nên, đối với những người này thì yêu hết người này sang người kia, cứ dăm ba tháng, một năm thôi thì lại chia tay như không. Thậm chí, có những người lập gia đình rồi thì lập gia đình một rồi gia đình hai, gia đình ba rồi đến lần thứ tư rồi vẫn không hạnh phúc.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng?

Bạn biết đấy, với những gia đình “tan đàn, xẻ nghé”, sự nghiệp cũng không thể nào phát triển thịnh vượng được, gia đình cũng không thể hạnh phúc được, bản thân, cá nhân sống cũng trong dằn vặt, trong sự không hài lòng bởi vì con anh, con tôi, con chúng ta.
Chúng ta cứ cảm thấy ân hận bởi vì đã không tròn nghĩa vụ với nhau, với những người thân yêu xung quanh. Bố mẹ cũng buồn vì ta, con cái cũng bị tổn thương vì ta, ta sống trong sự áy náy, mâu thuẫn giữa gia đình mới cũng nổ ra, con anh, con tôi, con chúng ta.

Đây là khóa học giúp bạn hóa giải hoàn toàn mâu thuẫn vợ chồng!
Chỉ thông qua coaching NLP, đi sâu vào tiềm thức để giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng bấy lâu nay.

Video học thử ở Chương 1: Hiểu mình, hiểu người - Bài 1: Tại sao chúng ta có kết quả như hiện tại?

VÌ SAO PHẢI HOÁ GIẢI MÂU THUẪN VỚI BỐ MẸ?