NLP ra đời như thế nào?

0
124

NLP khoa học huấn luyện sự thành đạt xuất chúng

Vào những năm 1970 – 1972 của thế kỷ 20, hai giáo sư thuộc trường Đại học Santa Cruz, California (Hoa Kỳ) là Richard BandlerJohn Grinder, đã đề cập đến một hiện tượng: Trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống từ lĩnh vực thể thao, văn hóa, chính trị, kinh tế, khoa học xã hội, ngôn ngữ… đều chỉ có số ít người xuất sắc, còn hầu hết là trung bình.

Hai nha sang lap NLP

 

Ví dụ như trong lĩnh vực bóng đá hiện nay chỉ có một số cầu thủ xuất sắc là Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Kylian Mbappe… trong môn Tennis có Novak Djokovic, Rafael Nadal, Roger Federer… Trong môn cầu lông có Li Chung Way (Đài Loan), Lindan (Trung Quốc)…

Trong lĩnh vực ca nhạc có Céline dion, Whitney Houston, Madonna, Michael Jackson…

Trong huấn luyện phát triển con người có Tony Robbins, Jackcanfew, Bob Proctor, John C. Maxell, T.Harv Eker…

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính có warren buffett, lĩnh vực công nghệ có Elon Musk, trong thương mại điện tử có Jack Ma, jeff Bezos…

Hai giáo sư thấy rằng mặc dù khi con người mới sinh ra au cũng có xuất phát điểm tâm trí là số 0. Và trong quá trình lớn lên trải nghiệm, kinh nghiệm, kỹ năng, môi trường và phát triển tư duy… thì sự khác nhau bắt đầu hình thành và ngày càng khác xa nhau.

Cảm thấy thú vị về hiện tượng này, hai GS Richard BandlerJohn Grinder bắt đầu công trình nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này. Các ông bắt đầu tìm hiểu các công trình khoa học của các nhà khoa học nghiên cứu về con người: Tâm lý học, phân tâm học, thôi miên, hành vi, tư duy, cảm xúc, môi trường, ngôn ngữ… và đây là những tiền đề khoa học NLP.

Thiet ke chua co ten 1 1

Các nhà sáng lập NLP cũng thực hiện cuộc nghiên cứu công phu về cuộc đời, trải nghiệm, cách tư duy, hành vi, cách giải quyết vấn đề cuộc sống của 5.000 người thành công nhất nhất thế giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí, huấn luyện, trị liệu… để rút ra những nguyên lý, quy luật tư duy, hành vi của họ và tổng hợp thành quy trình, HÌNH MẪU để mọi người áp dụng nhằm nếu muốn tạo ra kết quả như những người thành công.

Khoa học NLP là sự tổng hợp các phương pháp của các nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nghiên cứu về lĩnh vực phát triển con người:

Milton Erickson: nhà trị liệu thôi miên lỗi lạc người Hoa Kỳ là chủ tịch sáng lập Hiệp hội thôi miên Hoa Kỳ.

  • Virginia Satir nhà tâm lý trị liệu hệ thống gia đình hàng đầu của Hoa Kỳ
  • Frizl Perls nhà tâm lý học người Đức và là cha đẻ của “phương pháp trị liệu Gestalt”. Một phương pháp trị liệu ứng dụng hầu hết trong các kỹ thuật trị liệu của NLP.
  • Carl Jung nhà phân tâm học nổi tiếng người Thụy Sĩ
  • Và nhà đào tạo số một thế giới về NLP là Antony Robbins. Người đã giúp hàng triệu người trên thế giới về kinh doanh, lãnh đạo, chữa lành, vực lại niềm tin cuộc sống… và lan tỏa NLP trở nên phổ biến trên thế giới.

AnTony Robbins đã dùng NLP để Coach cho 3 vị tổng thống Mỹ Bill Clinton, George Bushvà Donald Trump. Và những ngôi sao thể thao nổi tiếng nhất thế giới như Selena Wiliam, Andre Agassi, hay nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey hay cựu tổng thống Nam Phi Nelson Madela cũng đã từng được AnTony Robbins huấn luyện trực tiếp về NLP.

Chính vì vậy NLP được gán cho danh hiệu NLP khoa học của Hoàng gia hay môn khoa học của sự xuất chúng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng với NLP, một người có thể học hỏi từ người khác những mô thức nào có ích và phục vụ họ. Sau đó họ có thể luyện tập những mô thức mới cho hành vi của mình (giống như tái lập trình não bộ) nhằm đạt được kết quả tiến bộ hơn thay cho những cách làm mà trước kia họ đã ứng xử không hiệu quả.

Từ những hoạt động và kết quả nghiên cứu nêu trên, các nhà sáng lập NLP đã thống nhất định nghĩa về NLP: “NLP là kỹ thuật mô phỏng HÌNH MẪU để tạo ra sự khác biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực!”.

NLP nhằm vào việc thay đổi tận gốc của hành vi, tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi. Theo đó, cuộc sống, năng lực cũng như trình độ đều là hệ quả của cách con người suy nghĩ. Việc thay đổi tận gốc vì vậy là điều bắt buộc “nếu một người muốn nâng cao bất cứ kỹ năng nào, hoặc thay đổi các thói quen đã bám rễ”. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

(By NLP Master Trainer Nguyễn Xuân Hương)