Làm thế nào để xóa bỏ niềm tin giới hạn?

0
564
1. Niềm tin là gì?

Niềm tin là ý kiến của ta, cách nhìn của ta về thế giới này, là sự khái quát hóa của ta về thế giới này, đó là những gì cá nhân chúng ta cho là chân lý, cho là sự thật. Mỗi người sẽ có những niềm tin khác nhau, mỗi cộng đồng sẽ có niềm tin khác nhau vì thế trong những cuộc giao tiếp mới xảy ra những tranh luận với nhau, không đồng thuận với  nhau.

 

2. Niềm tin ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời mỗi người?

Từng niềm tin sẽ mang tới những cấu trúc cho những trải nghiệm cuộc sống, vì tin nên làm, vì làm nên có trải nghiệm, từ trải nghiệm đấy ta rút ra bài học trưởng thành.

Niềm tin đưa đến hành động và hành động tạo ra kết quả trong cuộc đời. Ta có tin thì mới hành động và khi hành động tạo ra cuộc đời ta. Con người phần lớn tin vào những gì mình trải nghiệm, nếu trải nghiệm của mình quá ít thì không thể tin vào những thứ lớn lao, những thứ giá trị mà bản thân không hiểu rõ.

49f79da11533db6d8222
Coaching NLP để Xóa bỏ niềm tin giới hạn

Niềm tin của ta sai lầm sẽ kháng cự lại những giá trị thực sự của cuộc sống, từ niềm tin sai lầm này sẽ dẫn ta đến hành vi sai lầm từ đó tạo ra kết quả sai lầm.

Hãy cùng nhìn vào các khía cạnh cuộc sống: gia đình, sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ …trong bánh xe cuộc đời, bạn đang điểm mấy bao nhiêu trên thang điểm 10? Nếu thang điểm quá thấp thì hãy xem lại, có thể trong chúng ta đang tồn tại niềm tin sai lầm, niềm tin giới hạn.

 

3. Niềm tin đến từ đâu?

Niềm tin được hình thành vô thức và đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ khi ta sinh ra.

Niềm tin được hình thành vô thức, ta không ý thức được cái gì là niềm tin, cái gì là phải, cái gì là trái, niềm tin là những nắm giữ trong tâm trí  ta bao gồm âm thanh, cảm xúc, trải nghiệm trở thành kho dữ liệu của mình.

Từ thời thơ ấu ta đã được cài đặt từ gia đình mình rồi, trong gia đình bố mẹ có niềm tin như thế nào thì ta có niềm tin như vậy, ta không có trải nghiệm khác để có niềm tin khác bố mẹ được. Hãy nhìn lại bố mẹ ta có niềm tin như thế nào, năng lực như thế nào, hiểu biết như thế nào, ngôn ngữ nói với ta như thế nào? Tuổi thơ bố mẹ khuyến khích chúng ta hành động, chủ động, tích cực, lạc quan, không gì là không thể hay là những lời trách mắng: mày dốt lắm, mày không làm được việc gì cả, động vào cái gì là hỏng cái đó….Niềm tin của bố mẹ cũng được cài đặt bởi ông bà thời đại mà cơm ăn chưa no nên trong chúng ta tồn tại rất nhiều niềm tin sai lầm, niềm tin giới hạn.

 

Nói như vậy không phải là ta phủ nhận hoàn toàn những gì bố mẹ mang lại, bạn thử để ý những điều tốt đẹp tích cực thì chúng ta ít nhớ nhưng những trận đòn roi, những câu mắng nhiếc, sự đối xử chưa công bằng, một lần tổn thương nào đó mà cho rằng bố mẹ không quan tâm đến mình thì in rất sâu trong tâm trí.

 

4. Niềm tin giới hạn là gì?

Niềm tin giới hạn chính là 1 sự cố chấp của tâm trí chúng ta. Chính xác hơn, đó là sự cố chấp của tiềm thức. Trong rất nhiều trường hợp, ý thức của chúng ta hiểu rõ niềm tin này là sai, không đúng, hoặc không còn đúng nữa, nhưng tiềm thức cứ cố chấp nắm giữ các niềm tin này rồi cứ hành động ngăn chặn sự phát triển, thành công của ta. Điều này làm ta nhiều lần khó chịu, bực tức, thất vọng, nhưng không làm gì được vì tiềm thức quá mạnh, nên sau cùng, chúng ta đã kiếm nhiều cách khác để giải tỏa sự bực tức khó chịu hay thất vọng này bằng cách lảng tránh, bào chữa, giải thích, đồng thời tìm lỗi của người khác để phê phán và chỉ trích.

245610277 6715316558508952 4342380058480640266 n
Coaching NLP Xóa bỏ niềm tin giới hạn

 

Các niềm tin giới hạn có cường độ mạnh thường được tạo ra bởi các nghịch cảnh mà chúng ta đã trải nghiệm trong quá khứ, hầu hết xảy ra từ lúc chúng ta còn nhỏ, khi chúng ta chưa tự bảo vệ được bản thân mình. Đa số các nghịch cảnh lớn là do bị ngược đãi lên tâm trí hoặc thân thể trong thời gian dài, hoặc gia  đình không hạnh phúc, hoặc chúng ta không có người lớn bảo vệ, yêu thương, quan tâm…

 

5. Niềm tin giới hạn diễn biến như thế nào?

Một sự vật, sự việc, hoặc một ý tưởng đến với chúng ta, thì bên trong tâm trí chúng ta xuất hiện những hình ảnh, âm thanh, cảm xúc đi kèm phản ánh về sự vật, sự việc, ý tưởng đó. Nếu đây là các hình ảnh tạo ra các cảm giác tiêu cực sợ hãi, lo lắng, bất an, đau đớn, tổn thương… thì tâm trí con người sẽ phản ứng tự vệ bằng cách làm cho cơ thể căng cứng hoặc dẫn dắt suy nghĩ của chúng ta theo các hướng né tránh để ngăn chặn không cho có thêm bất cứ suy nghĩ nào để tiếp tục thực hiện việc này, đồng thời nó cũng có hủy đi ý muốn tiếp tục thực hiện việc này.

Nếu một người vẫn muốn tiếp tục lặp lại việc gây nên cảm xúc căng cứng đó thì các cảm xúc này tiếp tục gia tăng mạnh lên làm cho chúng ta càng căng thẳng, căng cứng và đau hơn nữa. Đến khi không chịu nổi, tâm trí sẽ xuất hiện kết luận là không thể làm, không muốn làm. Và niềm tin rằng mình không thể của con người được định hình từ đó.

252793890 6802539076453366 784243636755045362 n
Coaching 13 bước Bẻ gãy niềm tin giới hạn

 

6. Làm sao để thay đổi, loại bỏ các niềm tin giới hạn?

Để gỡ bỏ một niềm tin giới hạn trong tâm trí cần phải có các kỹ thuật huấn luyện, coaching. Với các niềm tin giới hạn có cường độ yếu, chỉ cần lấp đầy bằng sự rõ ràng các yếu tố trước đây đã tạo nên kết luận sai lầm. Khi có đủ những yếu tố minh chứng, trí não sẽ nhận ra sự vô lí và tự buông bỏ niềm tin giới hạn. Với các niềm tin giới hạn có cường độ mạnh do trải nghiệm bị ấn tượng, bị sốc, thì cần các phương pháp coaching mạnh mẽ, uy lực hơn để thực hiện.

Các kỹ thuật Coaching NLP đã được chứng minh là nhanh và hiệu quả lâu dài, giúp gỡ bỏ hoàn toàn niềm tin giới hạn ở cấp độ tiềm thức. Đồng thời với việc gỡ bỏ xong một niềm tin giới hạn, coaching NLP tiếp tục cài đặt ngay một niềm tin tích cực, mạnh mẽ mới vào thay thế mới giúp con người có hành động ngay lập tức. Để tâm trí không lặp lại kết luận rằng mình không thể, chỉ cần gia tăng hiểu biết, sở hữu và rèn luyện các công cụ, kỹ thuật giúp bản thân làm được, đạt được các mục tiêu, kết quả.
Khi hành động và đạt được kết quả thực tế thì đó là những trải nghiệm LÀM ĐƯỢC và những trải nghiệm này giúp cho con người hình thành niềm tin mới là mình làm được. Quá trình này lặp lại như vậy và niềm tin LÀM ĐƯỢC sẽ ngày càng được củng cố qua các trải nghiệm tiếp theo. Đó là cách mà các kỹ thuật coaching NLP huấn luyện tâm trí con người gỡ bỏ các niềm tin giới hạn, niềm tin tiêu cực để con người phát huy tốt nhất khả năng và tiềm năng trong con người, đạt được thành tựu trong cuộc sống. Nếu bạn đang có những niềm tin giới hạn và chúng trở thành rào cản đối với thành công của bạn, bạn có thể tìm hiểu để tham gia các khóa học NLP của Việt Nam NLP Coaching, do Nhà huấn luyện, đào tạo NLP Nguyễn Xuân Hương đào tạo. 100% học viên trải qua các khóa đào tạo của NLP Trainer Nguyễn Xuân Hương đều giải quyết được tận gốc những niềm tin giới hạn nói riêng và các vấn đề khác nói chung.

Có rất nhiều niềm tin giới hạn mà ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống như: Tôi không có duyên bán hàng, tôi không thể bán được hàng…

BẤM VÀO ĐÂY để tôi giúp bạn bẻ gãy những niềm tin giới hạn đó, đánh thức con người đây sức mạnh bên trong mình.

Hoặc kết nối trực tiếp Master NLP Nguyễn Độ: 0979 443 294