Mục tiêu SMART là gì? Cách đặt mục tiêu SMART bằng NLP

0
176

Với nhiều người việc thiết lập mục tiêu SMART không phải là việc dễ dàng. Vậy làm thế nào để việc thiết lập mục tiêu đảm bảo khả thi, phù hợp và điều quan trọng là khi hành động thì chắc chắn đạt được 100%? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đặt mục tiêu SMART bằng NLP thông qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải đặt mục tiêu SMART?

Là một nhà huấn luyện NLP, tôi có cơ hội huấn luyện kỹ thuật Thiết lập mục tiêu khả thi cho hàng nghìn học viên là chủ doanh nghiệp, người làm kinh doanh. Khi hỏi về việc họ có mục tiêu chưa? Nhiều người cho biết là đã có mục tiêu. Nhưng khi tôi dùng kỹ thuật của NLP để kiểm tra tính khả thi thì hầu hết đều không đạt yêu cầu. Đó là lí do mà hầu hết các hệ thống, công ty kinh doanh, người kinh doanh, các nhà quản lý cũng thiết lập mục tiêu hàng năm, quý, tháng… nhưng tỉ lệ hoàn thành thì lại ở mức “khiêm tốn”.

Rất nhiều người đặt mục tiêu như: Trở thành người xuất sắc, giỏi, thành công… trong lĩnh vực đó, ngành nghề nào đó. Đây là một mục tiêu mông lung, không rõ ràng việc phải làm, các bước lộ trình thực hiện, phương pháp thực hiện, nguồn lực, điều kiện môi trường kinh doanh cần có để hành động và đạt được.

Mục tiêu SMART là gì
Mục tiêu SMART là gì?

Trong việc đặt mục tiêu SMART, mỗi mục tiêu có khung thời gian thì sẽ đi kèm với kỹ thuật thiết lập mục tiêu tương ứng. Ví dụ thiết lập mục tiêu khả thi cho 3 – 5 năm cần một kỹ thuật huấn luyện của NLP là “9 nguyên tắc cho một kết quả khả đạt“. Thiết lập mục tiêu khả thi cho 1 năm, 6 tháng hay 3 tháng chắc chắn phải là kỹ thuật huấn luyện “Công thức thành công tuyệt đỉnh“. Và trước khi sử dụng các kỹ thuật huấn luyện này thì mục tiêu cần phải được kiểm tra tính khả thi qua công cụ SMART. Khi đạt tính khả thi ban đầu mới bước vào thiết lập mục tiêu khả thi chi tiết.

2. Mục tiêu SMART là gì? Cách đặt mục tiêu SMART bằng NLP

Tiêu chí kiểm tra SMART làm rõ từng yếu tố riêng biệt khi bất cứ ai đặt mục tiêu trong bất cứ công việc, lĩnh vực, ngành nghề, mô hình kinh doanh, dự án nào.

2.1.S (Specific) – Cụ thể.

Điều ngày nghĩa là mục tiêu đặt ra phải là một con số cụ thể nếu là chỉ số kinh doanh (10 tỉ – 60 tỉ/năm). Hoặc phải là tên một vị trí làm việc cụ thể nếu là mục tiêu thăng tiến trong cơ quan hành chính, kinh doanh (Giám đốc, Trưởng phòng…).

2.2.M (Measureable) – Đo lường được.

Nghĩa là mục tiêu đặt ra phải đo lường được các tiêu chí cộng dồn lại sẽ đạt được. Ví dụ một mục tiêu là đạt 60 tỉ doanh thu/năm, thì chỉ số đo lường là đạt 5 tỉ doanh thu/tháng. Để có 5 tỉ/tháng thì mỗi văn phòng đạt doanh thu 1 tỉ/tháng. Đo lường tiếp ở cấp độ văn phòng thì mỗi nhân viên phải đạt bao nhiêu doanh thu/tháng để cộng dồn lại thì 1 văn phòng đạt 1 tỉ đồng doanh thu/tháng.

2.3. A (Achievable) – Khả thi.

Điều này nghĩa là khi đưa ra chỉ tiêu doanh số thì các văn phòng đang hoạt động đã có thời gian kinh doanh trên thị trường, đã có doanh số hàng tháng, hàng năm trước đó làm cơ sở. Tính khả thi ở đây còn được đánh giá bằng “10.000 giờ bay”. Nghĩa là văn phòng kinh doanh hay cá nhân kinh doanh trong mục tiêu này phải có thời gian làm việc trong ngành, lĩnh vực này trên dưới 5 năm. Tại sao vậy? Vì phải có thời gian này thì văn phòng, cá nhân kinh doanh mới biết rõ đâu là điểm mạnh, điểm hạn chế, nút thắt nào cần tháo gỡ để đạt mục tiêu mới.

2.4R (Realistic) – Thiết thân.

Chỉ tiêu này đánh giá tính động lực của chủ thể đặt ra mục tiêu. Tính động lực ở đây được đánh giá xem mục tiêu có quan trọng không, có hậu quả nào nghiêm trọng xảy ra khi chủ thể không đạt mục tiêu này. Mục tiêu đặt ra phải thiết thân (như khoán 10 trong nông nghiệp Việt Nam) thì chủ thể mới tích cực hành động hoặc buộc phải hành động để hoàn thành nhiệm vụ.

2.5.T (Timing) – Thời gian chốt hạn mục tiêu.

Điều này nghĩa là mục tiêu đặt ra phải có thời hạn chót phải hoàn thành. Nếu không có thời hạn, mục tiêu sẽ bị kéo dài, đình trệ bởi không có áp lực, chỉ tiêu định lượng hoàn thành.

Sau khi mục tiêu được điểm tra qua SMART đảm bảo thì khi đó việc Thiết lập mục tiêu khả thi đi vào chi tiết sẽ trở nên hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo cách Thiết lập mục tiêu khả thi bằng 2 kỹ thuật của NLP là “9 Nguyên tắc cho một kết quả khả đạt“- thiết lập mục tiêu trung hạn 2-3 năm và “Công thức thành công tuyệt đỉnh“- thiết lập mục tiêu ngắn hạn.

NLP Master Trainer Nguyễn Xuân Hương