NLP- biến một người từ tự ti trở nên tự tin thuyết trình trước đám đông

0
112
  • Sao chị ấy tự tin thế nhỉ?
  • Trong đơn vị cũng nhiều bạn rất đẹp nhưng không thấy toát ra phong thái giống như chị, tự tin, thân thiện…
  • Các bạn ngoại hình đẹp đi thi là điều bình thường nhưng đầy đặn như mình đi thi khiến nhiều người trầm trồ…

Đó là lời kể của chị Nguyễn Thị Hồng Phương- chuyên viên tài chính của Đài truyền hình VTV. Sau cuộc thi “ Vẻ đẹp VTV 2022 ” gần như các đồng nghiệp đều phải ngỡ ngàng về thần thái, sự tự tin của chị, khác hẳn với những ấn tượng của mọi người về chị cách đây 2 tháng.

Tự tin thuyết trình trước đám đông
Chị Phương tự tin thuyết trình trước đám đông trong phần thi ứng xử

Là một chuyên viên tài chính, việc hàng ngày tiếp xúc nhiều với con số, sự giao tiếp cũng chỉ bó hẹp trong phòng ban nhất định nên dần dần vốn từ ít đi, ngôn từ giao tiếp bớt dần sự phong phú. Và đương nhiên cũng chưa bao giờ nói chuyện trước đám đông, và các cuộc thi như “ Vẻ đẹp VTV 2022” lại càng không.

Động lực nào khiến chị thay đổi để có thể tự tin thuyết trình trước đám đông như bây giờ? 

Tốt nghiệp Đại học kinh tế quốc dân, làm ở vị trí chuyên viên tài chính trong Đài truyền hình, tự thấy hài lòng với với những gì mình đang có, cho đến khi chị có bé thứ 3 và con gái lớn muốn đi du học, xuất hiện những áp lực về kinh tế, áp lực về nuôi dạy con. Chị hiểu rằng muốn cải thiện thì cần phải bán hàng.

Chị có ủng hộ người quen một hợp đồng bảo hiểm, năm 2011 thì hợp đồng đáo hạn, khi đến văn phòng bảo hiểm để thanh toán hợp đồng, thấy các nhân viên tác phong làm việc chuyên nghiệp, ai cũng khéo, thân thiện và thấy rằng đây cũng là công việc mang lại thu nhập cũng như sự phát triển, thêm sự tư vấn nhiệt tình của của các bạn nhân viên, chị bắt đầu làm thêm công việc mới này.

Với đặc thù công việc chính chủ yếu với các con số,  ít giao tiếp nên khi làm công việc mới chị Phương gặp không ít những khó khăn, lượng khách hàng ít, gia đình không ủng hộ, không biết khơi gợi nhu cầu, không tự tin, không biết cách trình bày, không biết chốt sale…

Bắt đầu bế tắc, bắt đầu tự ti, bắt đầu nghi ngờ về bản thân… một loạt các vấn đề. 

Chị bắt đầu tìm đến các khóa học và thật sự đột phá sau khi trải qua 2 cấp độ của NLP là NLP Practitioner và NLP Master. 

Coaching xóa bỏ niềm tin giới hạn
Coaching xóa bỏ niềm tin giới hạn để khơi dậy con người tự tin

Trước đó chị Phương chưa bao giờ nói chuyện trước đám đông, chưa bao giờ tham gia các cuộc thi như cuộc thì “ Vẻ đẹp VTV 2022” phần vì tự ti về thân hình có chút đầy đặn của mình, phần vì những niềm tin hạn chế đã hình thành suốt bao nhiêu năm. Vậy mà lần này chị tự tin trong phần thi ứng xử, tự tin với phần trình diễn áo dài và trang phục công sở do các công ty tài trợ và đạt giải Ấn tượng.

Chị Phương đạt giiar Ấn tượng sau phần thi giữa rất nhiều các thí sinh của phong ban khác
Tự tin thuyết trình trước đám đông, tự tin thế hiện vẻ đẹp bên trong giúp chi Phương đạt giả Ấn tượng

Chị Phương kể trong niềm vui rằng “ Có NLP làm cho mình thoải mái, tự tin hẳn. Mọi người đều khen sao chị tự tin thế, nhiều người còn nói thân hình thế chị vẫn tự tin đi thi à, các em trẻ thì không nói làm gì rồi, chúng em rất ấn tượng với phong thái của chị, cứ đến phần thi của chị mọi người đều vỗ tay rất nhiệt tình. Trong đơn vị nhiều bạn cũng đẹp nhưng không toát ra được phong thái giống chị… thật sự nhận được những lời khen ngợi của mọi người bản thân cũng thấy rất vui”.

Tự tin thể hiện vẻ đẹp bản thân
Chị Phương tự tin trong phần trình diễn Trang phục áo dài

 

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa NLP và các bộ môn mà chị đã từng học trước đó?

NLP rất khác biệt so với các môn học mà chị đã học, NLP cho biết những kiến thức gốc rễ về tâm lý, hành vi con người.

Điều đặc biệt NLP là sự tròn đầy về mặt kiến thức.

  • Hiểu mình, hiểu người để cảm thông, để tôn trọng thế giới quan của mỗi người, tự nhiên bản thân dẽ đồng cảm hòa hợp với mọi đối tượng mình muốn nói chuyện bao gồm: gia đình, đồng nghiệp, khách hàng.

 

281334224 3270170039929632 8050706066977245204 n

  • Đọc vị nhạy bén giác quan, đọc vị suy  nghĩ để tinh tế trong ứng xử.
  • Trang bị những mẫu khung mẫu ngôn ngữ thương lượng, đàm phán để tạo hiệu quả uy lực trong giao tiếp
  • Biết thiết kế kế hoạch chiến lược để rõ ràng từng bước hành động đạt được mục tiêu.

 

  • Tự tin thuyết trình trước lớp
    Tự tin thuyết trình trước lớp

Thực tế một người không tự tin trong giao tiếp là do họ có những trải nghiệm không tốt trước đó, cộng với việc thiếu năng lực đáp ứng dẫn đến sự mặc cảm, thiếu tự tin.

Những rào cản tâm trí được gỡ bỏ, lấp đầy bản thân bằng những công cụ kỹ thuật đã được chứng minh là hiệu quả, giờ đây chỉ sau 2 tháng hành động liên tục giờ đây chị Phương trở thành một phiên bản hoàn toàn mới: tràn đầy tự tin, tràn đầy năng lượng.

305797460 8455785331128724 8737065673451149161 n 1

Chị Phương như một minh chứng cho rất rất nhiều anh chị còn đang chưa tự tin về bản thân mình rằng: Chỉ cần phương pháp đúng, công cụ đúng thì mọi thứ đều có thể thay đổi.

2a5721752a3eee60b72f