Tại sao NLP quan trọng?

0
94
1.Tại sao NLP quan trọng?
  • Nếu bạn muốn thành công viên mãn về sự nghiệp.
  • Nếu bạn muốn cuộc sống luôn hạnh phúc, đầy tiếng cười.
  • Nếu bạn muốn các mối quan hệ của bạn chất lượng, hiệu quả
  • Nếu bạn muốn bản thân có nhiều hiểu biết và năng lực để cảm nhận cuộc sống sâu sắc.
  • Nếu bạn muốn dễ dàng giải quyết mọi việc xảy ra trong cuộc sống và luôn tạo ra, đạt được mọi kết quả mong muốn.

Nếu bạn muốn giúp được nhiều người hạnh phúc, thành công giống như bạn… Thì NLP chính là chìa khóa, kim chỉ nam giúp bạn đạt được mọi điều mong muốn.

Vì sao NLP có thể giúp cho bạn đạt được mọi mục tiêu cuộc sống, giúp bạn kiến tạo nên những thành tựu mà bạn muốn?

Bởi vì NLP là kỹ thuật mô phỏng, tổng hợp các công thức, quy trình, cách làm hiệu quả nhất, xuất sắc nhất của các nhà khoa học trong các lĩnh vực: Tâm lí học, hành vi, ngôn ngữ, thần kinh, thôi miên, huấn luyện con người chuyển hóa… Và các cách tư duy trước vấn đề, nhận thức về vấn đề, cách giao tiếp, cách dùng ngôn ngữ, cách thể hiện bản thân của những hình mẫu xuất sắc nhất thế giới và công thức hóa lại thành quy trình, mẫu để bạn cũng như những ai áp dụng sẽ đạt 100% kết quả, mục tiêu xác định.

Nói tới những điều trên, có thể bạn kinh ngạc hoặc nghi ngờ: Có thật là NLP quan trọng như vậy không, có thật NLP làm được như vậy không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

2. Tại sao phải lập trình ngôn ngữ tư duy? Tại sao NLP quan trọng?

Mỗi người chúng ta đều mang trên mình ba yếu tố NLP (tư duy – ngôn ngữ – hành vi), chúng ta dùng cả ba yếu tố đó để thể hiện bản thân như giao tiếp, giải quyết công việc, ứng xử với mọi sự kiện, hiện tượng trong đời sống để kiến tạo nên cuộc đời mỗi chúng ta.

Đã bao giờ bạn đặt cho mình câu hỏi: Vì sao mình thông minh, chăm chỉ, nỗ lực rất nhiều nhưng chưa đạt được kết quả mong muốn? Sao những người khác họ lại thành công rực rỡ vậy? Có cách nào để làm được như họ không?

Nếu bạn đã có câu hỏi đó trong cuộc đời, thì hôm nay bạn đã gặp ở đây:

 

Bây giờ hãy tìm hiểu về nguồn gốc của NLP rồi bạn sẽ hiểu vì sao muốn có được cuộc đời như mong muốn thì phải lập trình lại ngôn ngữ tư duy theo những mẫu đã tạo ra thành công.

 2.1 Khởi nguồn NLP

Vào những năm 1970 – 1972 của thế kỉ 20, hai giáo sư thuộc trường Đại học Santa Cruz, Califonia (Hoa Kì) là Richard Bandler và John Grinder, đã đề cập đến một hiện tượng của cuộc sống. Đó là trong bất cứ lĩnh vực nào, từ thể thao, văn hóa, chính trị, kinh tế, khoa học… đều chỉ có số ít người xuất sắc, còn hầu hết là trung bình.

Ví dụ như trong lĩnh vực bóng đá hiện nay chỉ có một số cầu thủ xuất sắc là Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Kylian Mbappe… trong Tennis có Novak Djokovic, Rafael Nadal, Roger Federer…Trong cầu lông có Li Chung Way (Đài Loan), Lindan (Trung Quốc)…trong lĩnh vực ca nhạc có Céline dion, Whistney Houston, Madonna, Michael Jackson… Trong huấn luyện phát triển con người có Tony Robbins, Jackcanfew, Bob Proctor, John C. Maxell, T.Harv Eker…

Thiet ke chua co ten 6

Mặc dù khi con người mới sinh ra có xuất phát điểm của trí não là như nhau đó là kiến thức, kĩ năng, hiểu biết là số 0 khi mới sinh ra. Và trong quá trình lớn lên trải nghiệm, kinh nghiệm, kĩ năng, môi trường và phá triển tư duy… thì sự khác nhau bắt đầu hình thành và ngày càng khác xa nhau.

Cảm thấy thú vị về hiện tượng này, hai GS Richard Bandler và John Grinder bắt đầu công trình nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này. Các ông bắt đầu tìm hiểu các công trình khoa học của các nhà khoa học nghiên cứu về con người: Tâm lí học, phân tâm học, thôi miên, hành vi, tư duy, cảm xúc, môi trường, ngôn ngữ…

Thiet ke chua co ten 1 1

Cùng với đó, các nhà sáng lập NLP cũng thực hiện cuộc nghiên cứu công phu về cuộc đời, trải nghiệm, cách tư duy, cách ứng xử, thể hiện cảm xúc, hành vi… cách giải quyết vấn đề cuộc sống của 5.000 người thành công nhất, xuất sắc nhất thế giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí, huấn luyện, trị liệu… để rút ra những nguyên lí, quy luật tư duy, hành vi của họ và tổng hợp thành công thức, quy trình, hình mẫu để mọi người áp dụng nhằm nếu muốn tạo ra kết quả như những người thành công.

NLP đã được đưa ra để nghiên cứu về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng với NLP, một người có thể học hỏi từ người khác những mô thức nào có ích và phục vụ họ. Sau đó họ có thể luyện tập những mô thức mới cho hành vi của mình (giống như tái lập trình não bộ) nhằm đạt được kết quả tiến bộ hơn thay cho những cách làm mà trước kia họ đã ứng xử không hiệu quả.

tuyen dung

NLP nhằm vào việc thay đổi tận gốc của hành vi, tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi. Theo đó, cuộc sống, năng lực cũng như trình độ đều là hệ quả của cách con người suy nghĩ. Việc thay đổi tận gốc vì vậy là điều bắt buộc “nếu một người muốn nâng cao bất cứ kỹ năng nào, hoặc thay đổi các thói quen đã bám rễ”. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Từ những hoạt động và kết quả nghiên cứu nêu trên, các nhà sáng lập NLP đã thống nhất định nghĩa về NLP: “NLP là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu để tạo ra sự khác biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực!”

2.2. Tại sao áp dụng hình mẫu NLP sẽ tạo ra kết quả tương tự?

Bạn đã thấy phần mềm chỉ đường google map trên điện thoại di động của bạn hay các phần mềm chỉ đường chuyên dụng của các tài xế taxi hiện đang dùng chứ?

 

Thiet ke chua co ten 4 1

Tôi muốn bạn chú ý hiện tượng này: Có phải mỗi khi có khách lên xe taxi, khách chỉ cần nói địa chỉ cần đến và tiếp theo các tài xế sẽ bấm địa chỉ khách cần đến lên phần mềm là phần mềm chỉ ra toàn bộ cung đường đi đến địa chỉ. Việc tiếp theo của các tài xế taxi là chỉ cần đi theo đúng lộ trình đã được phần mềm chỉ sẵn đường là đến địa chỉ chính xác 100%.  Vậy đó, phần mềm goole map chỉ ra cho tài xế cung đường đi chính là hình mẫu – mẫu về tuyến đường chắc chắn đến đích.

 

Hoặc một ví dụ khác: Làm thế nào để bạn sống sót khi phải đi qua một bãi mìn nguy hiểm? Bạn chỉ cần đặt dấu chân của mình đúng với dấu chân của người đi trước đã đi qua bãi mìn là bạn đi qua bãi mìn thành công. Vậy dấu chân của người đi trước đó chính là hình mẫu của việc đi qua bãi mìn thành công. Những người khác chỉ cần dẫm vào đúng vết chân của người đã đi qua là vượt qua bãi mìn an toàn.

Thiet ke chua co ten 5 1

Một ví dụ khác nữa, giả sử bạn chưa hề biết nấu một món ăn đặc biệt của một khách sạn 5 sao. Rồi đầu bếp của khách sạn 5 sao (người nấu ra món đó) đồng ý chỉ cho bạn, từ cách mua những nguyên liệu gì, quy trình chế biến, tẩm ước ra sao? Quy trình, cách nấu như thế nào… và bạn đã làm theo từng bước hướng dẫn như vậy, bạn làm chính xác 100% như hướng dẫn, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tạo ra được món ăn đặc biệt trên? Tiếp theo, bạn thấy món ăn rất ngon, rất đặc biệt, bạn đã ghi lại toàn bộ quy trình nấu ra món ăn này và mang công thức, quy trình nấu món ăn này chia sẻ với người thân, bạn bè… và tất cả những người mà bạn chia sẻ họ cũng nấu được món ăn đặc biệt này. Trong câu chuyện này, bạn giống như những nhà sáng lập NLP, đã đi nghiên cứu cách anh đầu bếp làm ra món ăn đặc biệt và rồi bạn công thức hóa lại thành một quy trình mẫu và chia sẻ lại để nhiều người nếu làm theo quy trình mẫu này. Và khi tất cả đều làm theo đúng công thức, quy trình mẫu đã được chỉ sẵn, ai cũng nấu được món ăn đặc biệt của khách sạn 5 sao.

 

Với những ví dụ trên tôi đã lí giải với bạn rõ ràng định nghĩa về NLP, rằng tại sao NLP là kĩ thuật mô phỏng hình mẫu để tạo ra sự khác biệt giữa trung binh và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực.

Trong cùng một lĩnh vực nấu các món ăn cao cấp, vì anh đầu bếp khách sạn 5 sao nấu được món ăn đặc biệt, và chỉ có anh làm được thôi nên anh ta được coi là người đầu bếp xuất sắc của khách sạn. Những người đồng nghiệp của anh không nấu được và chỉ quen nấu những món đơn giản thì được xem là những đầu bếp trung bình trong khách sạn.

Nếu anh đầu bếp xuất sắc muốn giúp những người bạn của mình trở thành đầu bếp xuất sắc, anh ta chỉ việc công thức hóa lại cách thức, quy trình, cách nấu món ăn đó và huấn luyện lại cho các bạn, thì chỉ ít lâu sau, các bạn anh đều nấu được món ăn đặc biệt đó. Và các bạn anh cũng trở thành những đầu bếp xuất sắc nhờ nấu được món ăn đặc biệt.

Thiet ke chua co ten 6 1

Trong cuộc sống có rất nhiều hình mẫu mà con người đang áp dụng. Ví dụ bạn có thể hình dung đến bản cửu chương, nếu bạn đã học thuộc, khi cần tính toán, bạn chỉ cần dựa vào bản cửu chương nhẩm tính là có kết quả nhanh. Vậy thì bản cửu chương chính là hình mẫu của tính toán, bạn chỉ việc áp dụng vào để tạo ra kết quả nhanh, chính xác mà không cần phải mất công tính toán theo cách khác, tốn thời gian, công sức.

 

Hoặc bạn còn nhớ, khi bạn còn học ở trường tiểu học, bạn được học công thức tính chu vi, diện tích của hình vuông, hình bình hành, hình tròn… Theo đó, khi bạn cần tìm chu vi của các hình này, bạn chỉ cần dựa vào công thức và điền số liệu là ra đáp số đúng. Vậy công thức tính chu vi, diện tích đó chính là hình mẫu để các thế hệ học sinh áp dụng và tạo ra kết quả đúng. Khi bạn học và nhớ các công thức này nên mỗi khi cô giáo ra bài tập, bạn áp dụng công thức vào làm bài rất nhanh và chính xác, bạn luôn được điểm 10 vì thế bạn được đánh giá là học sinh xuất sắc. Còn những bạn khác chưa hiểu bài, không chịu học bài nên không nhớ được công thức, đến khi làm bài đã viết sai công thức nên sai kết quả và bị điểm kém, bị đánh giá là học sinh trung bình.

Thiet ke chua co ten 7

Hoặc bạn có thể thấy những nhà vô địch của môn thể thao như võ thuật, vũ ba lê, đánh Tennis, đá bóng… khi họ hết tuổi thi đấu, họ đều được mời dạy cho các học viên của các câu lạc bộ về những kỹ thuật, chiến thuật, động tác đặc biệt của họ. Và khi các học viên học được và làm đúng chuẩn theo mẫu kỹ thuật thì kết quả xảy ra sẽ xuất sắc như mẫu.

Tất cả các ví dụ trên là nhằm chứng minh cho việc con người nếu muốn đạt kết quả cụ thể trong cuộc sống chỉ cần mô phỏng, sao chép hình mẫu để tạo những kết quả tương tự.

Các nhà sáng lập NLP trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra “bí mật” này và họ đã mở rộng, đi sâu vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống để tìm ra các hình mẫu xuất sắc nhất trong các lĩnh vực.

Thiet ke chua co ten 8

Theo đó, các nhà sáng lập NLP đã nghiên cứu hơn 5.000 người xuất sắc trong các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, giải trí, khoa học, ngôn ngữ, y học… xem làm cách nào họ tạo ra được kết quả xuất sắc từ giao tiếp, thương thuyết, kết nối, gây ảnh hưởng, huấn luyện, trị liệu, thiết lập mục tiêu, hoàn thành mục tiêu… và họ đã công thức hóa lại thành hình mẫu, thành công thức trong mọi lĩnh vực như: tư duy, giao tiếp, huấn luyện, trị liệu cảm xúc tiêu cực, truyền động lực…

Và bây giờ, nếu bất cứ ai muốn tư duy, hành vi, giao tiếp của mình trở nên hiệu quả, xuất sắc họ chỉ cần ứng dụng các công thức, khuôn mẫu mà NLP đã tạo ra.