1. Tại sao phản thấu hiểu bản thân mình?

Hiểu rõ bản thân là điều cực kì quan trọng bởi vì bất cứ ai muốn đạt được thành tựu, kết quả gì thì điều đầu tiên cần phải hiểu rõ mình muốn gì và mình đang là người như thế nào, đang có những hiểu biết, năng lực ở mức độ nào trong hành trình đi đến đích của mình.

2. Thấu hiểu bản thân là thấu hiểu cái gì?

Giả sử một người muốn trở thành người chữa lành cho mọi người thì trước hết cần phải hiểu để trở thành một người chữa lành thì cần thấu hiểu bản thân cần phải có những hiểu biết đạt đến mức độ nào về con người, về nguyên nhân của những cung bậc cảm xúc, trải nghiệm, suy nghĩ, hành vi, thái độ, tính cách, thói quen ứng xử dị biệt… của bất kì mẫu người, kiểu người nào trong cuộc sống. Rồi sau đó là cần phải biết được mình phải học, rèn luyện để sở hữu được những công cụ, kỹ thuật huấn luyện, trị liệu cảm xúc, hành vi, suy nghĩ , thuộc những chuyên ngành nào để đạt đến vị thế người chữa lành.

Ví dụ, để trở thành người chữa lành, những kiến thức cần thấu hiểu là con người ở giai đoạn tuổi ấu thơ từ khi bắt đầu sinh ra có 13 nhu cầu cần đáp ứng, ươm mầm, khích lệ, tạo điều kiện uốn nắn. Nếu những đứa trẻ không được đáp ứng 13 nhu cầu ban đầu để hình thành đủ đầy những phẩm chất bên trong của chúng như cảm xúc, tình yêu thương, sự tự tin, trung thực, chân thành, cởi mở, hài hước, sáng tạo, trách nhiệm… thì khi lớn lên, vào tuổi trưởng thành, lập gia đình… những thiếu hụt về tính cách hoặc những nhận thức sai lầm của đứa trẻ ở giai đoạn này này sẽ khiến chúng có cuộc sống thiên lệch, cảm xúc, niềm tin, thái độ lệch lạc với cuộc sống của chính chúng ở độ tuổi trưởng thành.

3. Làm thế nào để thấu hiểu bản thân?

Và khi hiểu rõ nguyên nhân – kết quả của những nhân cách lệch lạc ấy thì giải pháp, công cụ, kỹ thuật hóa giải, huấn luyện họ nhận ra và định hình lại tư duy, cảm xúc, hành vi là gì sẽ giúp một người cụ thể giải quyết hết vấn đề?

Khi một người sống trong cuộc sống này  thân mình đang sống như thế nào, hiểu biết của bản thân và năng lực ứng xử, giải quyết vấn đề của bản thân ở mức độ nào, cần bổ sung ngay những kiến thức, kỹ năng nào và trong hành trình cuộc đời cần liên tục bổ sung, nâng cao những kĩ năng, hiểu biết nào nữa thì người đó đã đạt đến mức độ hiểu rõ bản thân và cuộc sống.

Lấy ví dụ cụ thể trên để phân tích, tôi muốn bạn liên hệ đến hàng trăm, hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau của mỗi người trong cuộc sống. Bạn có thấy số người có cuộc đời hạnh phúc và thành công có tỉ lệ rất ít, còn lại là hầu hết đang sống một cuộc đời trung bình? Vì sao lại như vậy? Có thể thay đổi, cải thiện tình trạng từ trung bình lên cuộc đời xuất sắc được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được, ai cũng có khả năng và cơ hội thay đổi bản thân, thay đổi cuộc đời từ nghèo khó sang giàu có, từ đau khổ sang hạnh phúc, từ buồn phiền sang vui vẻ viên mãn. Nhưng nó là một quá trình không thể nhanh chóng, bởi sự thay đổi cũng phải tuân theo các quy luật, nguyên tắc, nguyên lí của vũ trụ, cuộc sống, trong trường hợp này là có một nguyên lý quan trọng là “lượng đủ thì chất sẽ đổi!” – nghĩa là lượng hiểu biết, lượng năng lực của con người tích đủ thì chất lượng mọi khía cạnh cuộc sống của người đó sẽ thay đổi theo.

Tin vui là quá trình con người thay đổi bản thân, thay đổi cuộc đời từ nghèo khó sang giàu có, từ thất bại sang thành công… cũng không phải quá dài, đặc biệt là những người có xuất phát điểm tốt về trải nghiệm, mức độ hiểu biết xã hội, khả năng linh hoạt giải quyết vấn đề. Những yếu tố này khác nhau cộng với những yếu tố khác nữa sẽ khiến một người thay đổi nhanh, chậm khác nhau. Ví dụ, một người ý chí, kỉ luật, cam kết, tập trung hành động thì thời gian thay đổi và mức độ trưởng thành, thành công cũng sẽ khác với người trì hoãn, lười biếng, thiếu tập trung.

Đã có những công trình chứng minh rằng để trở thành chuyên gia, xuất sắc trong một nghề nghiệp, lĩnh vực cụ thể, con người cần phải đủ 10.000 giờ “bay”. Tức là tương đương với khoảng thời gian 5 năm học hỏi, rèn luyện tập trung. Điều này đúng với số đông, còn hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các môn khoa học huấn luyện con người và sự hỗ trợ của công nghệ, con người có thể thành công nhanh hơn bằng nửa thời gian so với những người đi trước.

Nhưng trước khi tôi chia sẻ những giải pháp để giúp bạn thay đổi bản thân nhanh hơn, thành công trong sự nghiệp nhanh hơn, bạn cần phải quay lại hiểu rõ về bản thân, hiểu về nguồn gốc của những mô thức tư duy, cảm xúc, hành vi, thói quen, năng lực… của bạn nó có từ đâu.

Call Now Button