Trí tuệ cảm xúc là gì và lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc như thế nào?

0
50
Trí tuệ cảm xúc là gì? Có quan hệ đến khả năng đạt mục đích cuối cùng của một lãnh đạo như thế nào? Nghiên cứu cho thấy, ở mọi cấp bậc trong tổ chức, EQ đều quan trọng hơn IQ. Nhưng ở cấp lãnh đạo cấp cao nhất, EQ quyết định đến 90% sự khác biệt giữa người xuất sắc và trung bình.

2.1. Ý thức về bản thân (self – awareness): hiểu bản thân và sự tác động của mình đến người khác.

 • Họ nhận thức về bản thân một cách thực tế: ví dụ nếu bạn là người hay trễ hẹn bạn biết mình phải lập kế hoạch tốt hơn và làm sớm hơn người khác. Hoặc bạn hiểu rằng mình không hoàn thiện, nên bạn sẵn sàng nghe góp ý của người khác.
 •  Thừa nhận những điểm yếu và thất bại của mình rồi có khả năng pha trò về nó, đả kích về nó một cách hài hước.
 • Tự tin: hiểu bản thân nhưng không thái quá, biết dùng sức mạnh của mình nhưng cũng không ngại dựa vào sự giúp đỡ của người khác. Một người lãnh đạo nhìn rõ bản thân thì cũng có khả năng nhìn rõ công ty của mình. Ý thức về bản thân thường là thứ khá dễ bị đánh giá sai và bỏ qua, ví dụ bạn có thể nghĩ một người thừa nhận các điểm yếu của anh ta có vẻ là một người không đủ cứng rắn để lãnh đạo. Trong khi, trên thực tế, điều ngược lại với nhận định đó lại thường xuyên đúng.
Tri tue cam xuc la gi1
Hiểu bản thân và sự tác động của mình đến người khác- Trí tuệ cảm xúc là gì?

2.2. Khả năng tự điều chỉnh (Self – Regulation): là khả năng kiểm soát hoặc điều hướng các rắc rối, xung đột hay tâm trạng

 • Nghĩ thấu đáo: nghĩ trước khi hành động
 • Thoải mái với sự mơ hồ
 • Nói là làm. Cởi mở để thay đổi
Lãnh đạo có yếu tố này sẽ tạo nên một môi trường công bằng và tin cậy, ít chính trị và kèn cựa lẫn nhau trong tổ chức. Nhờ vậy, họ thu hút nhân tài tốt hơn, đạt hiệu suất công ty cao và dễ dàng loại bỏ những hành vi xấu ra khỏi tổ chức của bạn.
Tri tue cam xuc la gi 2
Khả năng điều hướng các rắc rối, xung đội hay tâm trạng – Trí tuệ cảm xúc là gì?

2.3. Có động lực (motivation):

Dù có thể không có đủ 5 thành phần của trí tuệ cảm xúc, thì một lãnh đạo xuất sắc lại luôn có yếu tố này: có động lực.
 • Đam mê công việc: không phải tiền mà là nhiệt huyết với việc họ làm.
 • Chuẩn cao: liên tục nâng cao tiêu chuẩn và đưa yêu cầu về cao hiệu suất.
 • Cam kết và lạc quan: kể cả trước thời khắc khó khăn.
Người đặt tiêu chuẩn cho bản thân cao, sẽ đặt tiêu chuẩn cho công việc của công ty cao. Và người có động lực luôn làm nó ở mức xuất sắc. Điều hay ho là “có động lực” là một thứ dễ lây lan trong công ty nhân viên cũng tràn đầy động lực.
Tri tue cam xuc la gi 3
Khả năng tạo động lực cho bản thân và người khác – Trí tuệ cảm xúc là gì?

2.4. Đồng cảm (empathy): khả năng hiểu được cảm xúc của người khác, kỹ năng ứng đối với người khác theo phản ứng cảm xúc của họ

 • Người đồng cảm phân biệt được ranh giới giữa những điều được nói và điều người nói muốn bày tỏ: họ có khả năng hiểu người khác thực sự muốn nói gì và hiểu điều gì diễn ra dù không được nói rõ ra.
 • Có kỹ năng đa dạng với nhiều nhóm người khác nhau. Đồng cảm không phải là sự cố gắng vỗ về và làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng nó có nghĩa là họ xem xét đến cảm giác của người khác khi đưa ra quyết định.
 • Họ giỏi về dịch vụ khách hàng
Đồng cảm ngày càng quan trọng bởi 3 lý do: làm việc nhóm ngày càng cần thiết, sự toàn cầu hóa khiến môi trường làm việc đa văn hóa; và sự cần thiết của việc thu hút, giữ nhân tài.
Tri tue cam xuc la gi 4
Hiểu được cảm xúc của người khác, kỹ năng ứng đối theo cảm xúc của họ – Trí tuệ cảm xúc là gì

2.5. Kỹ năng xã hội (Social skills): khả năng xây dựng mối quan hệ và mạng lưới, nó không chỉ là sự thân thiện mà nó là sự thân thiện với một mục đích

 • Người có kỹ năng xã hội tốt giỏi xây dựng và dẫn dắt đội ngũ: đó là khả năng đồng cảm ở môi trường công việc
 • Là người có khả năng thuyết phục tài ba vì họ ý thức tốt về bản thân và tác động của bản thân với người khác, có khả năng tự điều chỉnh và biết đồng cảm.
 • Là người cộng tác xuất sắc: nhiệt huyết trong việc phối hợp công việc tới người khác, động lực của họ khiến họ luôn tìm tòi giải pháp.
Tri tue cam xuc la gi 5
Khả năng xây dựng mối quan hệ – Trí tuệ cảm xúc là gì?
Bạn có thể gặp một người mạnh ở điểm nào đó nhưng lại thiếu một yếu tố khác trong 5 thành phần này. Câu hỏi đặt ra là, trí tuệ cảm xúc là tốt chất hay có thể học?
Thật may, khoa học chỉ ra, trí tuệ cảm xúc có thể học. Và đương nhiên nó đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực.

3. Khóa học nâng cao trí tuệ cảm xúc

 Khóa học NLP Practioner là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc.

Khóa học NLP cho bạn những giá trị gì?

 • Gỡ bỏ hoàn toàn mọi suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực; hóa giải chữa lành mọi tổn thương tâm trí đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Thông qua đây bạn cũng có thể hiểu được cảm xúc của người khác và hành động dựa theo cảm xúc đó.
 • Bạn học được các kỹ thuật giao tiếp, kết nối, nói chuyện thu hút và các kỹ thuật bán hàng, đàm phán, thương lượng đỉnh cao của NLP. Bạn sẽ có khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật trong mọi tình huống.
 • Bạn học được 6 kỹ thuật thiết lập mục tiêu kinh doanh và kỹ thuật coaching tìm ra phương pháp hoàn thành, đạt được 100% mục tiêu xác định. Những kỹ thuật này chưa từng được huấn luyện trong bất kỳ môi trường nào của bạn trước đây.
 • Bạn được học, thực hành và sở hữu 11 kỹ thuật coaching NLP để xóa bỏ tính cáu giận, lo lắng, mâu thuẫn nghiêm trọng trong các mối quan hệ, gỡ bỏ niềm tin giới hạn, mâu thuẫn nội tâm, xóa bỏ tổn thương, trì hoãn, mất động lực, thiếu tập trung trong công việc…. không chỉ giúp bạn mà giúp những người xung quanh nâng cao trí tuệ cảm xúc.

>>> Xem thêm: Nâng cao trí tuệ cảm xúc bằng Coaching NLP

Với toàn bộ công cụ kỹ thuật của chương trình này giúp bạn tự huấn luyện bản thân và người khác thay đổi, chuyển hóa lâu dài, có năng lực chủ động giải quyết mọi vấn đề, vượt qua mọi thách thức cuộc sống.
z3963816373603 3dbe9027c4ab3c42b254acfd1c42622c
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm sự tư vấn:
– Email: hnlpcoaching@gmail.com
– Điện thoại: 0979 443 294/ 0936 486 633
– Website: nlptraining.vn