Tự tin nói chuyện trước đám đông chỉ sau 30 phút bằng coaching NLP

0
64

Mất tự tin, tim đập, hụt hơi, hơi yếu, không nói lên lời là những biểu hiện chung của tình trạng không tự tin nói chuyện trước đám đông. Chuyên môn giỏi và hết mình với công việc chưa đủ để bạn có được một vị trí xứng đáng. Trên con đường xây dựng sự nghiệp, bạn cần nhiều những  năng lực khác trong đó có khả năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày những ý tưởng, giải pháp của bản thân.  Để tự tin nói chuyện trước đám đông liệu có khó không? Câu trả lời là: Bạn hoàn toàn có thể làm được thông qua coaching NLP. 

 

1. Biểu hiện hiện của người không tự tin nói chuyện trước đám đông

Sợ nói chuyện trước công chúng không xảy ra một cách thường trực. Nó chỉ xuất hiện mỗi khi người mang nỗi sợ này sắp phải tham gia vào một công việc hay sự kiện yêu cầu họ phải thuyết trình trước đám đông. Khi đó, họ cảm thấy bị đe dọa, khiến cho cơ thể có phản ứng sản sinh ra adrenaline và steroid. Điều này làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến sự gia tăng huyết áp và nhịp tim để bơm máu đến các cơ. Từ đây, những biểu hiện của người không có sự tự tin nói chuyện trước đám đông, gồm có:

– Cảm giác hồi hộp và sợ hãi khi phải mở lời trước đám đông khán giả.

– Liên tục có những suy nghĩ tiêu cực về những tình huống đáng xấu hổ có thể xảy ra với bản thân trong khi đang thuyết trình.

– Đầu óc trống rỗng, không còn nhớ những gì đã chuẩn bị trước đó.

– Căng cơ – đặc biệt các cơ ở vùng cổ và lưng.

– Giọng nói lí nhí hoặc yếu ớt, hụt hơi hoặc nói không ra hơi.

– Một số người có biểu hiện hoảng hốt tột độ khi đang nói.

–  Cơ thể họ rơi vào tình trạng “tim đập chân run”, mồ hôi nhễ nhại, mặt đỏ bừng, khô miệng, cảm giác nôn ói, chóng mặt hoặc mệt mỏi, đau bao tử, có biểu hiện đi tiểu nhiều trước hoặc sau hoạt động thuyết trình trước đám đông.

Khong tu tin noi chuyen truoc dam dong
Không tự tin nói chuyện trước đám đông

2. Nguyên nhân không tự tin nói chuyện trước đám đông

    Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người không tự tin nói chuyện trước đám đông như: thiếu sự chuẩn bị, thiếu kỹ năng thuyết trình, thiếu sự am hiểu về chủ đề thuyết trình… nhưng có những nguyên nhân sâu xa nữa cần phải nhắc tới đó là những sang chấn về mặt tâm lý.

    Thông qua hàng nghìn phiên coaching NLP chúng tôi thấy rằng, không tự tin nói chuyện trước đám đông bắt nguồn từ nỗi sợ bị người khác phán xét, sợ xấu hổ, sợ bị chê bai hoặc khước từ. Nguyên nhân gốc rễ là các trải nghiệm trong quá khứ, chẳng hạn như từ hồi còn nhỏ lên bảng đọc bài bị cô phê bình trước lớp, bị các bạn chê cười hoặc thấy một ai đó bị chê cười, phán xét sau một phần thuyết trình không hoàn hảo khiến bạn có dấu ấn, hoặc từng bị buộc phải trình bày điều gì đó trước đám đông mà không có nhiều thời gian chuẩn bị để rồi hứng chịu kết quả không mong đợi. 

Như một ngòi kích neo tự động, mỗi khi gặp hoàn cảnh tương tự là phải thuyết trình, trình bày một ý kiến, ý tưởng hay bài phát biểu nào đó thì cảm xúc sợ hãi, xấu hổ ùa về. Bằng ý thức bạn cố gắng trấn an mình nhưng nỗi sợ này nằm sâu dưới tầng tiềm thức ( mà tiềm thức thì chiếm tới 95% chắc năng vận hành và bảo vệ cơ thể). Cứ như vậy, bạn đánh mất nhiều cơ hội bởi thiếu khả năng nói chuyện trước đám đông.Tu tin noi chuyen truoc dam dong 1023 × 767Các nhà tâm lý học vẫn đang nghiên cứu giả thiết cho rằng nỗi sợ nói trước đám đông có thể có nguồn gốc di truyền. Chẳng hạn, trong một công trình nghiên cứu của nhà khoa học Thierry Steimer đăng trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience vào năm 2002, những chú chuột thí nghiệm ít bị chi phối bởi các nỗi sợ hoặc rối loạn lo âu cũng sẽ sinh ra những lứa chuột con không mắc phải những nỗi sợ đó. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu quy mô và cụ thể hơn để khẳng định tính chất di truyền của nỗi sợ nói trước đám đông.

3. Cách giúp bạn tự tin nói chuyện trước đám đông chỉ sau 30 phút

Tùy vào từng trường hợp, để tự tin nói chuyện trước đám đông mà được khắc phục bằng nhiều cách khác nhau: chuẩn bị thật kỹ lưỡng nội dung, diễn tập nhiều lần, ngủ đủ giấc,… nhưng có nhiều trường hợp cần đến sự hỗ trợ của coaching trị liệu.

Đã có nhiều người vượt qua được nỗi sợ và tự tin nói chuyện trước đám đông thông qua lớp học NLP. 

Lớp học NLP có gì đặc biệt?

Ở lớp ngoài việc bạn được trang bị những năng lực hiểu mình, hiểu người,  năng lực đọc vị, giao tiếp, kết nối, đàm phán thì bạn còn được coaching phá vỡ những rào cản trong tâm trí ở sâu dưới tầng tiềm thức giúp bạn tự tin nói chuyện trước đám đông chỉ sau 30 phút.

Người coach giúp bạn xác định được chính xác nguyên nhân gốc rễ của nỗi sợ và những suy nghĩ tiêu cực gắn liền với nó hoặc những kết luận không đúng thông qua trải nghiệm quá khứ, bằng những câu hỏi coaching người coach giúp bạn bẻ gãy những niềm tin giới hạn và cài đặt niềm tin mới đúng đắn, mạnh mẽ.

Chỉ riêng cấp độ đầu tiên NLP Practitioner đã có tới 9 công cụ coaching tâm trí giúp bạn hóa giải những rào cản tâm trí và khơi dậy sức mạnh, sự tự tin sâu bên trong con người bạn.

Các kỹ thuật Coaching NLP đã được chứng minh là nhanh và hiệu quả lâu dài, giúp gỡ bỏ hoàn toàn niềm tin giới hạn ở cấp độ tiềm thức. Đồng thời với việc gỡ bỏ xong một niềm tin giới hạn, coaching NLP tiếp tục cài đặt ngay một niềm tin tích cực, mạnh mẽ mới vào thay thế mới giúp con người có hành động ngay lập tức. Để tâm trí không lặp lại kết luận rằng mình không thể, chỉ cần gia tăng hiểu biết, sở hữu và rèn luyện các công cụ, kỹ thuật giúp bản thân làm được, đạt được các mục tiêu, kết quả.

Khi hành động và đạt được kết quả thực tế thì đó là những trải nghiệm LÀM ĐƯỢC và những trải nghiệm này giúp cho con người hình thành niềm tin mới là mình làm được. Quá trình này lặp lại như vậy và niềm tin LÀM ĐƯỢC sẽ ngày càng được củng cố qua các trải nghiệm tiếp theo. Đó là cách mà các kỹ thuật coaching NLP huấn luyện tâm trí con người gỡ bỏ các niềm tin giới hạn, niềm tin tiêu cực để con người phát huy tốt nhất khả năng và tiềm năng trong con người, đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Nếu bạn đang có những niềm tin giới hạn và chúng trở thành rào cản đối với thành công của bạn, bạn có thể tìm hiểu để tham gia các khóa học NLP của Việt Nam NLP Coaching, do Nhà huấn luyện, đào tạo NLP Nguyễn Xuân Hương đào tạo. 100% học viên trải qua các khóa đào tạo của NLP Trainer Nguyễn Xuân Hương đều giải quyết được tận gốc những niềm tin giới hạn nói riêng và các vấn đề khác nói chung.

BẤM VÀO ĐÂY để tôi giúp bạn bẻ gãy những niềm tin giới hạn đó, đánh thức con người đầy sức mạnh bên trong mình.

Hoặc kết nối trực tiếp Master NLP Nguyễn Độ: 0979 443 294