3 ĐIỀU THIẾU KHIẾN BẠN THẤT BẠI TOÀN TẬP

Cuộc sống có những tiêu chuẩn, nguyên tắc nghiêm khắc. Nếu bạn đang có 3 điều thiếu sau đây, bạn cần phải thay đổi ngay. Nếu không bạn thất bại toàn tập trọn đời này…

  1. Thiếu kiến thức, kĩ năng quan trọng

Nếu bạn nghĩ rằng khối kiến thức cử nhân hay thạc sĩ của trường đại học chuyên ngành nào đó là đủ giúp bạn sống ổn, sống hạnh phúc thì e rằng suy nghĩ hơi bị đơn giản. Chỉ cần bạn nhìn kĩ 10 người xung quanh bạn – họ là cử nhân, thạc sĩ xem mọi khía cạnh cuộc sống của họ như thế nào, bạn sẽ biết khối lượng kiến thức, tri thức ấy có đủ để giúp con người sống vui, sống hạnh phúc, thành đạt viên mãn hay không.

Vậy kiến thức, kĩ năng nào là quan trọng? Đó là kiến thức thấu hiểu về bản thân, hiểu mọi người – Kĩ năng giao tiếp – Kĩ năng thiết lập kế hoạch, chiến lược, mục tiêu và kĩ thuật hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch, chiến lược vạch ra.

Có một thang đo khách quan để bạn xem mình đã có kiến thức, kĩ năng quan trọng chưa, đó là THU NHẬP hiện tại của bạn chính bằng GIÁ TRỊ của bạn hiện tại. Mức THU NHẬP hiện tại của bạn là một chỉ số tin cậy để phản ánh khối kiến thức, kĩ năng bạn có. Thu nhập trên 1.000 USD/tháng – bạn có kiến thức, kĩ năng trung bình; thu nhập trên 2.000 USD/tháng – bạn có kĩ năng tạm ổn; Thu nhập trên 5.000 USD/tháng – bạn có kĩ năng khá; Thu nhập trên dưới 10.000 USD/tháng, bạn là người đang có kiến thức, kĩ năng tốt.

Nếu bạn đang có mức thu nhập chỉ trên dưới 500 USD/tháng, thì kiến, thức kĩ năng của bạn đang ở mức đáng lo ngại cho cuộc đời của bạn.

2. Thiếu ý chí, kiên trì, cam kết

Để đạt được bất cứ kết quả nào đáng kể trong cuộc sống, công việc cũng đòi hỏi cần phải có mức độ đầu tư tương ứng.

Giả sử khi bạn đã có một kiến thức, kĩ năng “HOT” mà xã hội rất cần, thì điều cần tiếp theo là bạn phải kiên trì rèn luyện cho khối kiến thức, kĩ năng ấy điêu luyện trở thành vô thức trong bạn (tức bạn làm mà không phải nghĩ về việc làm nó như thế nào nữa – tự nhiên như việc bạn lái xe máy, lái ô tô) rồi bạn nhân bản ra 50, 100 vài nghìn người để có một suy mô, sự nghiệp lớn.

Ví dụ: Bạn mong muốn có một thân hình cường tráng, bụng 6 múi. Bạn đến phòng Gym và học các động tác tập. Huấn luyện viên đã cho bạn chương trình và hướng dẫn cách hàng ngày bạn bạn tập, phải đạt mức độ quy định. Và chương trình là phải duy trì 6 tháng, bạn sẽ đạt đúng kết quả xác định. Nếu bạn là người có ý chí, kiên trì, cam kết nên bạn đã duy trì kỉ luật hành động, sau 6 tháng bạn đạt được mục tiêu. Nhưng nếu bạn không phải kiểu người đó thì…

Bạn có thể nghĩ rộng ra các mục tiêu trong kinh doanh, trong học tập một kiến thức, kĩ năng nào đó trong cuộc sống cũng vậy. Nếu bạn là người ý chí, kiên trì, cam kết và bạn hành động thì vấn đề đạt mục tiêu chỉ là sớm hơn hay đúng lịch đặt ra mà thôi. Và ngược lại bạn sẽ chẳng có thành tựu gì để kể khi bạn chẳng có ý chí, kiên trì, cam kết.

3. Thiếu trách nhiệm, thiếu tình yêu thương

Điều thứ ba tôi muốn chia sẻ đến bạn là nếu bạn đã 40 tuổi mà chưa có kiến thức, kĩ năng khá; kiểm lại tính cách thì thấy mình không ý chí, kiên trì, cam kết thì đơn giản là bạn đang sống thiếu trách nhiệm, thiếu tình yêu thương. Nói hẳn ra là bạn đang sống ích kỉ, trái tim của bạn quá nhỏ bé.

Có một trắc nghiệm như sau: Bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung vào bản thân, hãy cho tôi biết: bạn yêu ai nhất, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì ai ngay lúc này? Hầu hết đều trả lời là yêu con cái và sẵn sàng hy sinh mạng sống cho chúng. Đúng, vậy tiếp tục được mở rộng tình yêu thương ra nữa thì bạn yêu ai nữa, sẵn sàng hy sinh mọi thứ để cho thứ tiếp theo đó? Hầu hết đều cho biết là yêu thương bố, mẹ ruột. Rồi tiếp tục, bạn sẽ yêu ai nữa… Cứ thế, hầu hết đều nói đến anh chị em ruột, vợ – chồng. Rồi đến những người thân yêu, gần gũi trong cuộc sống, công việc. Rồi đến bạn bè, đến đồng hương (nếu đang sống xa quê), đến người Việt Nam nói chung (ví dụ họ gặp người Việt cùng sống ở nước ngoài). Tiếp tục được mở rộng tình yêu thương nữa thì mọi người đều nói là yêu con người nói chung. Mở rộng nữa thì yêu đến động vật, muôn loài. Mở rộng nữa thì yêu đến cây cối, thiên nhiên. Mở rộng nữa thì yêu trái đất, hành tinh chúng ta. Bây giờ quay nhìn lại tình yêu của bạn – Bạn đã biết trái tim của bạn đang có tình yêu thương ở mức nào rồi.

Bạn đang sống như thế nào? Bạn đã và đang sống hết mình, nỗ lực vì người thân yêu của mình chưa? Những người thân yêu của bạn có đang hạnh phúc, tự hào về bạn không? Họ có đang được hưởng môi trường, điều kiện sống tốt nhất do bạn kiến tạo không?

Điều gì đang ngăn cản bạn có cuộc sống đúng với mơ ước?

Tiêu chuẩn sống thấp nào đang kìm hãm bạn?

Những câu chuyện gì? Nỗi đau nào đang giới hạn sức mạnh của bạn?

Điều gì bạn cần phải làm ngay bây giờ để cuộc sống bạn có ý nghĩa mà bạn vẫn chưa làm, đã không làm?


Master Trainer NLP Nguyễn Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Coaching NLP – 365 ngày trở thành Trainer NLP Top 10 Việt Nam

* Nếu bạn khao khát cho mình có cuộc đời giá trị, nhiều ý nghĩa.
* Nếu bạn muốn mình sống với hiểu biết vạn vật
* Nếu bạn muốn có những năng lực đặc biệt để giúp mọi người.
* Nếu bạn muốn mỗi ngày tràn đầy niềm hứng khởi.
* Nếu bạn muốn kiến tạo gia đình, gia tộc và cộng đồng hạnh phúc.
* Nếu bạn muốn tự hào về bản thân mình…
Chương trình Coaching NLP này sẽ biến bạn trở thành một Master coarch, trainer nlp xuất sắc Top 10 Việt Nam và sẽ thỏa mãi mọi mong muốn của bạn.

Xem thêm