NLP LÀ GÌ ?

NLP – ”là kỹ thuật mô phỏng những hình mẫu để phân biệt giữa trung bình và xuất sắc” Điều này có nghĩa là nếu một người muốn tạo ra một kết quả xác định, người đó chỉ cần tìm đúng hình mẫu đã thành công, hay công thức, hay quy trình…đã tạo ra kết quả đó và làm theo đúng hình mẫu, công thức, quy trình…là kết quả xảy ra đúng như xác định.

Sử dụng NLP có thể đạt được khả năng tư duy, giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện.
Áp dụng NLP 100% bạn thành công một cách chắc chắn.

Tại sao NLP được ghi nhận là khoa học thay đổi con người mạnh mẽ nhất và lâu dài nhất, giúp con người trở nên vượt trội và xuất chúng trong mọi lĩnh vực?

Thứ nhất, NLP là khoa học tổng hợp toàn diện nhất các công trình khoa học nghiên cứu về con người và hành vi con người. NLP nghiên cứu về bộ não con người hoạt động như thế nào khi quan sát thế giới xung quanh và kết luận trở thành tri thức tích lũy; NLP nghiên cứu về sự tác động của ngôn ngữ giao tiếp giữa con người với con người từ khi sinh ra đến trưởng thành; NLP nghiên cứu về môi trường sống tác động đến tâm trí, trở thành nền tảng giá trị, tri thức, cảm xúc, thái độ, thói quen… của con người như thế nào. Và cuối cùng, NLP nghiên cứu các phương pháp trị liệu, hóa giải những vấn đề tiêu cực, không mong muốn mà con người gặp phải trong cuộc sống, dù vấn đề đã bị cất trữ vào tiềm thức, NLP đều có các kỹ thuật hóa giải hiệu quả. NLP giải thích: Từ những tri thức, nền tảng giá trị, trình độ, năng lực, thói quen của mỗi người – con người cụ thể đó sẽ thể hiện ra xã hội để tạo ra kết quả cuộc sống ở mọi khía cạnh: Chất lượng mối quan hệ – Mức độ thu nhập – Sự nghiệp – Đời sống tinh thần – Đời sống tâm linh… và nhận được kết quả tương ứng với năng lực, trình độ mỗi người có ở bên trong.
Thứ hai, NLP là khoa học nghiên cứu sâu sắc nhất, toàn diện nhất về con người: từ trong (tâm trí, suy nghĩ) ra ngoài (hành vi, ngôn ngữ, thói quen…). NLP nghiên cứu trên 5.000 mẫu hình xuất chúng nhất thế giới trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, thể thao, giải trí… và công thức hóa lại cách tư duy, cách nhìn sự kiện, hiện tượng, cách hiểu về hành vi con người, cách lập kế hoạch chiến lược, cách triển khai hành động, cách thay đổi tâm trí từ cảm xúc không mong muốn sang mong muốn… thành những công thức, quy trình, trình tự cách làm, cách tư duy một vấn đề, sự kiện, hiện tượng… để con người áp dụng.
Thứ ba, NLP có hàng trăm kỹ thuật huấn luyện, trị liệu hiệu quả cho mọi vấn đề từ tâm thức bên trong đến hành vi bên ngoài của con người để hóa giải, giải quyết tận gốc rễ các vấn đề nan giải của con người như: tính cáu giận, buồn, tổn thương, tội lỗi, sợ hãi, lo lắng, niềm tin giới hạn… cho đến các kỹ thuật huấn luyện thiết lập mục tiêu kinh doanh khả thi, kỹ thuật giao tiếp thương mại (kết nối, đàm phán, thương lượng, bán hàng, chốt hợp đồng…); kỹ thuật coaching đánh thức nguồn lực, sức mạnh đã có trong con người để dễ dàng hơn trong việc hoàn thành mọi mục tiêu
Thứ tư, NLP mở ra cơ hội nghề nghiệp bền vững, giá trị cho những ai muốn trở thành coach, nhà tư vấn, giáo dục, trị liệu… những người có những năng lực vượt trội, giúp người khác giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả, lâu dài. Các năng lực, công cụ, kỹ thuật của NLP được ứng dụng bao trùm trong 21 lĩnh vực đời sống 

Ngoài ra, Coaching bằng NLP và các loại khác như: Trị liệu tâm lý; Tư vấn; Nhà đào tạo; Cố vấn nghề nghiệp; Nhà giáo dục; Người hướng dẫn; Tự cải thiện…

Về cơ sở nguyên lí khoa học: NLP chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất (then chốt nhất) đến việc hình thành những kinh nghiệm, trình độ, năng lực, cảm xúc… của mỗi người.

Khoa học NLP nghiên cứu và chỉ chứng minh rằng, con người là sản phẩm của môi trường sống. Điều này có nghĩa là con người cụ thể sinh ra và trải nghiệm sống ở môi trường nào sẽ chịu ảnh hưởng 100% từ tư duy, tính cách, hành vi, thói quen, ứng xử, thái độ… của môi trường đó.

Cụ thể, từ 0 – 7 tuổi, đây là giai đoạn “đóng dấu” – tạo nên nền tảng giá trị, cảm xúc, tính cách lâu dài của con người. Điều này nghĩa là, giai đoạn này đứa trẻ sẽ được cài đặt 100% tư duy, cảm xúc, tính cách, thói quen, hành vi… từ bố, mẹ, người thân xung quanh.

Từ 7 – 14, đây là giai đoạn bắt chước. Đứa trẻ tiếp tục bắt chước tư duy, tính cách, hành vi, thói quen, thái độ, cảm xúc ứng xử… từ bố, mẹ và người thân. Rộng hơn nữa là từ thày cô giáo, môi trường trải nghiệm xung quanh. Giai đoạn này tạo ra nhận thức, niềm tin mạnh mẽ hơn về những gì mà đứa trẻ nghe thấy, nhìn thấy, trải nghiệm.

Từ 14 – 21 tuổi, đây là giai đoạn hòa nhập xã hội. Đứa trẻ bước vào giai đoạn tiền trưởng thành, phổ giao tiếp xa hội rộng hơn (đi học đại học, trường nghề, đi lao động sớm…). Mỗi người sẽ chọn lọc thông tin, mối quan hệ, công việc, bạn đời… theo những giá trị nền tảng ẩn sâu, được cài đặt từ bố mẹ, môi trường gốc rễ (quê hương).

Từ 21 – 35 tuổi, đây là giai đoạn một người đã trưởng thành và sử dụng toàn bộ tri thức, hiểu biết, kĩ năng bản thân để kiến tạo cuộc sống.  Theo đó, những gì họ có được bên trong sẽ thể hiện ra bên ngoài ứng xử với công việc, mối quan hệ xã hội, chọn lọc các giá trị, cơ hội cho bản thân. Từ những gì mỗi người chọn lọc nghe, xem, làm… để tiếp tục tích tích lũy vào tâm thức, trở thành năng lực dần hoàn thiện… họ sẽ mang ra giải quyết các vấn đề bản thân, như công việc, sự nghiệp, gia đình, con cái. Những gì họ ứng xử sẽ nhận trở lại một kết quả tương đương.

Tại thời điểm hiện tại, nếu bạn đang đọc bài viết này và nhìn nhận lại cuộc sống, công việc, sự nghiệp của bạn chưa được như mong muốn, thì tôi đề nghị bạn xem xét lại những gì bạn cho là đúng với bạn nhưng có thể nó không còn phù hợp hay là những tiêu chuẩn sống bạn đang chấp nhận. Vì những điều bạn cho là đúng, những tiêu chuẩn bạn đang chấp nhận đã tạo ra hoàn cảnh của bạn hiện nay.

Nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh hiện tại theo hướng tốt hơn, xác định một kết quả cụ thể bạn muốn, thì điều đầu tiên bạn cần phải xem xét đến là LẬP TRÌNH LẠI NGÔN NGỮ TƯ DUY – NLP, cụ thể là lập trình lại tiếng nói trong đầu bạn, tiếng nói vẫn chỉ đạo bạn có cảm xúc, hành vi, thói quen, thái độ, cách giải quyết công việc. Bởi nếu bạn còn duy trì suy nghĩ cũ, hành vi cũ, thói quen cũ, cách làm cũ, mối quan hệ cũ… bạn sẽ sẽ vẫn nhận được kết quả cũ.

Chính vì vậy, NLP mới được định nghĩa: “NLP là kỹ thuật mô phỏng những hình mẫu để phân biệt giữa trung bình và xuất sắc trong cùng một lĩnh vực” – hay “NLP là cuốn cẩm nang hướng dẫn sử dụng bộ não cho người sở hữu nó”

KHỞI NGUỒN

Lập trình ngôn ngữ tư duy (tiếng Anh: Neuro-linguistic programming hay NLP) là một phương pháp tiếp cận giả khoa học để giao tiếp, phát triển cá nhân và liệu pháp tâm lý được Richard Bandler và  John Gringer ở California, Hoa Kỳ tạo ra vào những năm 1970. Những người sáng tạo ra NLP khẳng định có mối liên hệ giữa các quá trình thần kinh (neuro-), ngôn ngữ ((linguistic) và các mẫu hành vi học được thông qua kinh nghiệm (programming), và chúng có thể được thay đổi để đạt được các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống. Bandler và Grinder cũng tuyên bố rằng phương pháp luận NLP có thể “mô hình hóa” các kỹ năng của những người xuất chúng, cho phép bất kỳ ai cũng có được những kỹ năng đó. Họ cũng tuyên bố rằng, thường trong một phiên duy nhất, NLP có thể điều trị các vấn đề như ám ảnh, trầm cảm, rối loạn học tập… NLP đã được một số nhà trị liệu thôi miên và cả các công ty tổ chức các cuộc hội thảo đào tạo lãnh đạo cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ áp dụng

Grinder và Bandler đặt ra câu hỏi: “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người thật sự vượt trội trong cùng một lĩnh vực là gì?” Câu trả lời không gì khác hơn chính là NLP, hay còn được mệnh danh là “khoa học của sự xuất chúng” hay “khoa học của sự thay đổi”.John Grinder và Richard Bandler – hai giáo sư đại học Santa Cruz (Mỹ) – được xem là những người sáng lập ra NLP để cải thiện kỹ năng con người thông qua việc tạo ra những mô thức hành động tốt hơn.

NGUYÊN LÝ KHOA HỌC

Giáo sư Gerald Edelman, người đoạt được giải Nobel, đã trải qua 30 năm nghiên cứu các chức năng hoạt động của bộ não. Ông kết luận rằng hơn 10 tỉ tế bào thần kinh trong chúng ta đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành những bản đồ phản ánh lại kinh nghiệm của chúng ta. Những bản đồ này cho phép chúng ta ý thức về thế giới cũng như về bản thân. Những liên kết giữa các tế bào càng hoạt động thường xuyên sẽ càng phát triển mạnh; những phần còn lại sẽ hao mòn dần.Vì vậy NLP nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Với NLP chúng ta có thể nhận thấy những khuôn mẫu nào đáp ứng và phục vụ chúng ta. Sau đó chúng ta có thể thêm vào những khuôn mẫu mới cho hành vi cư xử của mình và đạt hiệu quả hơn trong những trường hợp khi mà trước kia chúng ta đã ứng xử không hiệu quả.

Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn về việc chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong tương lai.

NGUYÊN LÝ KỸ THUẬT

Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng ta tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, và tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác. Việc này hình thành bên trong não bộ chúng ta một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta.

Những người sáng lập ra NLP đã nhận ra rằng, mọi người không phản ứng trực tiếp với thế giới chung quanh họ. Trước tiên, họ dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống và lớn lên của bản thân để “lập trình” cho bộ não của mình, rồi cứ thế mà hành động và phản ứng (một cách gần như tự động) theo các chương trình đã được cài sẵn đó.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG NLP

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, để đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn. Điều này đã được chứng minh trong cuộc sống qua rất nhiều câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, nhiều người cho rằng NLP là một trong những cách tiếp cận tốt nhất để đạt được đến nghệ thuật trong giao tiếp, trong phát triển bản thân và trong việc vươn đến những thành công vượt trội.

Thông qua việc am hiểu NLP, bạn sẽ:

– Học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân. Bởi NLP cho bạn những hiểu biết đầy đủ về con người từ khi sinh ra, những cảm xúc tiêu cực như: cáu giận, buồn, tổn thương, tội lỗi, lo lắng… hình thành từ đâu và cách coaching trị liệu hóa giải vấn đề tận gốc rễ như thế nào.

– Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp. Bởi vì các công trình nghiên cứu về ngôn ngữ của NLP đã trở thành các Modul huấn luyện đỉnh cao, sâu sắc về kỹ thuật giao tiếp. Cụ thể là các khung mẫu ngôn ngữ, ngôn ngữ thôi miên, ngôn ngữ coaching (đào sâu), giúp người sở hữu NLP trở thành bậc thày giao tiếp.

– Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống. Các công trình nghiên cứu về năng lực hành vi, tư duy của con người của NLP đã tổng hợp thành những mẫu hình, quy trình, chiến lược, phương pháp hành động hiệu quả nhất trong mọi lĩnh vực. Nhờ đó, người sở hữu NLP chỉ việc sao chép, ứng dụng 100% mẫu hình kĩ thuật để tạo ra kết quả 100% trước mọi vấn đề cuộc sống.

– Giúp được những người xung quanh mình thành công. Các kỹ thuật huấn luyện, coaching trị liệu của NLP được ghi nhận kết quả và đánh giá là vi diệu, trị liệu tận gốc rễ những vấn đề như: Cáu giận, buồn, thất vọng, chán nản, mất cảm xúc, không có động lực, mâu thuẫn nghiêm trọng trong các mối quan hệ, niềm tin giới hạn, nỗi sợ hãi khi đứng trước vấn đề… NLP đều có kỹ thuật giúp dễ dàng hóa giải.

– Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống. Tất nhiên là khi một người đã có những hiểu biết sâu sắc về NLP đồng nghĩa đã hiểu sâu sắc về tư duy, hành vi, trạng thái, kết quả của mọi người. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng gây ảnh hưởng với bất cứ ai khi giao tiếp

CUỐI CÙNG:NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào giải quyết các vấn đề như: Bạn muốn gì, Bạn muốn trở thành người như thế nào và làm thế nào để giúp bạn thay đổi, đạt được điều mong muốn, đạt được kết quả xác định.

Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn. Đó là lý do NLP được ghi nhận là công cụ thay đổi con người mạnh nhất trên thế giới, giúp các cá nhân, tổ chức trở nên xuất sắc, vượt trội và xuất chúng.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời câu hỏi NLP là gì mà đọc giả quan tâm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến NLP, các khóa học NLP hoặc tất cả các vấn đề về con người, hành vi con người cũng như những thắc mắc của bạn về bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống đều được chúng tôi