NLP là gì? Ứng dụng của NLP vào cuộc sống như thế nào?

NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy là môn khoa học cơ bản, nền tảng của mọi môn khoa học. Để có hiểu biết sâu sắc về con người, hành vi con người cũng như hóa giải mọi vấn đề của cuộc sống thì việc sở hữu và ứng dụng nlp là điều không thể thiếu khi hiện diện trên hành tinh này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro Linguistic Programming – NLP) – một cách kết nối trong giao tiếp vô cùng hiệu quả.

[toc]

Trước tiên chúng ta sẽ trả lời câu hỏi NLP là gì?

NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro Linguistic Programming – NLP) có thể được mô tả là “cách tiếp cận hướng tới sự kết nối giữa quá trình tư duy (Neuro), ngôn ngữ (Linguistic) và các mô thức hành vi đã có thông qua trải nghiệm (Programming)”. Lập trình ngôn ngữ tư duy là một phương pháp hiệu quả để nhanh chóng hiểu được những động cơ và động lực cho mỗi hành động của con người.

Theo một cách nói khác thì NLP được định nghĩa là môn khoa học thay đổi con người mạnh mẽ nhất trên hành tinh, là kỹ thuật mô phỏng hình mẫu giúp phân biệt giữa trung bình và xuất sắc.

Vì vậy, NLP ngày càng được áp dụng nhiều trong tất cả các ngành nghề và môi trường khác nhau.

Nguyên tắc đầu tiên trong thuyết NLP là con người thì ai cũng có khả năng yêu và tận hưởng cuộc sống. Khả năng này có thể bị ảnh hưởng bởi một sự kiện nào đó. Sự kiện này có thể là một sự kiện lớn, hay những sự kiện dường như rất nhỏ và không quan trọng – có thể có tác động rất lớn tới những hành động, suy nghĩ, biểu hiện và hành vi của chúng ta. Con người thường sử dụng lập trình ngôn ngữ tư duy để đạt được các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống, chẳng hạn như phát triển cá nhân, kỹ năng giao tiếp và nâng tầm ảnh hưởng bản thân.

Giáo sư ngôn ngữ học John Grinder và sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính Richard Bandler là những người phát minh ra NLP. Họ đã nghiên cứu sự khác biệt giữa hành vi của những người thành công vượt trội và hành vi của những người bình thường trong thập niên 70. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra một cách thức hay phương pháp nào đó giúp con người có được một cuộc sống tốt đẹp, phong phú, và đầy đủ hơn.

Họ muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì đã khiến cho các bác sĩ tâm lý như Virginia Satir và Milton Erickson trở nên tài năng như vậy? Đây là lý do tại sao họ lại nghiên cứu các phương pháp và kết quả của hai bác sĩ này. Một trong những kết quả quan trọng nhất từ những nghiên cứu của Jochn Grinder và Richard Bandler là: Nếu các hành vi hiệu quả của những người tài năng có thể được mô phỏng lại, thì những người khác cũng có thể bắt chước được chúng.

NLP HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Thông qua việc sử dụng NLP, bạn sẽ làm việc trên các giác quan, suy nghĩ và cảm xúc của mình để nhận thức được những yếu tố tác động này. Trọng tâm không phải là việc bạn nhớ được gì mà là cách trí nhớ của bạn hoạt động như thế nào,  và ảnh hưởng của những kí ức, sự kiện lên thói quen hằng ngày của bạn. NLP sẽ dạy bạn nhìn nhận các trải nghiệm và sự kiện theo một cách hoàn toàn khác. Từ đó mà bạn có thể xử lý vấn đề theo một cách khác, và phát triển được một phương pháp tiếp cận có tính hệ thống cho mọi vấn đề. Áp dụng mô hình này, bạn sẽ biết cách lắng nghe và giao tiếp khác đi, và sẽ sớm nhận ra những thay đổi và kết quả tích cực mình có thể đạt được. NLP không tập trung vào vấn đề bạn gặp phải mà tập trung vào cách giải quyết vấn đề đó.

                   NLP Practitioner

NLP là một quá trình tương tác giữa người thực hiện và khách hàng, bao gồm nhiều giai đoạn như lập báo cáo, thu thập thông tin về một vấn đề và đặt ra các mục tiêu mong muốn.

Cả quá trình này sẽ đi liền với các phản ứng phi ngôn ngữ từ phía khách hàng. Bước đầu tiên là thiết lập và duy trì sự thống nhất giữa người thực hiện và khách hàng, thông qua hoạt động kích thích để có được những phản hồi ngôn ngữ và phi ngôn ngữ từ khách hàng.

Người thực hiện sẽ phải dành nhiều thời gian và chú ý đến phản hồi ngôn ngữ và phi ngôn ngữ nêu trên – chúng đều rất cần thiết để bạn chuyển từ vấn đề hiện tại sang kì vọng mong muốn. Các khách hàng được khuyến khích xem xét kĩ lưỡng những kết quả kì vọng họ mong muốn, trong đó bất kỳ dự định / can thiệp tích cực của bất kỳ vấn đề nào cũng có thể xuất hiện. Để giúp các khách hàng, người thực hiện sử dụng một số phương pháp và kỹ thuật để thay đổi suy nghĩ và phản ứng nội tâm của khách hàng. Thông qua sự lặp lại các bài tập tâm lý và tích hợp nó với các thay đổi mà khách hàng mong muốn vào trong cuộc sống của họ, khách hàng sẽ sớm đạt được kì vọng của mình.

BẠN CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC GÌ VỚI NLP?

NLP là một tập hợp các kỹ thuật, điểm khởi đầu và các suy nghĩ thường được sử dụng để phát triển bản thân. NLP được sử dụng trong các buổi đào tạo để nâng cao năng lực của các nhà quản lý và nhân viên thông qua các buổi hội thảo, các khóa đào tạo nhóm hoặc qua các mối quan hệ cá nhân giữa khách hàng và người huấn luyện.

Một số kỹ thuật lập trình ngôn ngữ tư duy rất phù hợp để tạo dựng sự giao tiếp tự nhiên và rõ ràng hơn, và do đó chúng có thể được ứng dụng trong các ngành khác nhau, từ việc quản lý, bán hàng cho tới tiếp thị. Thậm chí, NLP cũng được lực lượng cảnh sát Hà Lan đưa vào trong các buổi tập huấn điều tra hình sự. NLP cũng được sử dụng để cải thiện sự hợp tác giữa các đồng nghiệp trong một công ty hoặc để giao tiếp tốt hơn với khách hàng. Hơn nữa, nó còn được sử dụng để tăng động lực và hiệu suất trong các hoạt động thể thao. NLP dành cho tất cả mọi người và ​​có thể được sử dụng trong cả môi trường chuyên nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong quản lý

Là một người quản lý, cố vấn hay chuyên viên, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình tư duy, và sử dụng chủ yếu cho việc huấn luyện và quản lý hiệu quả. Hãy nghĩ về những vấn đề như lãnh đạo, động lực, quản lý xung đột và quản lý bản thân.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong bán hàng

Đối với những nhân viên bán hàng, những kỹ năng tiếp cận và giao tiếp là rất quan trọng. Mỗi lần tiếp cận khách hàng thành công đòi hỏi phải có các kĩ năng kết nối với khách hàng, và từ đó dẫn dắt khách hàng tới thời điểm mua hàng “cao trào” mà họ phấn khích tới nỗi không thể từ chối.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong Giáo dục

Trong việc giảng dạy, bạn có thể sử dụng NLP để cải thiện thành tích học tập của học sinh / sinh viên, phát triển kĩ năng thuyết trình và hoạt động hướng dẫn cho học sinh / sinh viên.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong y tế

Lập trình ngôn ngữ tư duy cũng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Nếu bạn muốn hiểu những suy nghĩ và quan điểm về cuộc sống của bệnh nhân với tư cách là một bác sĩ hoặc y tá, bạn sẽ có thể sử dụng NLP để xây dựng được một mối quan hệ mật thiết hơn và nhanh chóng hơn. Ví dụ, trong ngành y tế ở Anh, NLP được sử dụng như một phương pháp để tiếp cận với bệnh nhân theo một phương thức tích cực và hợp lý.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong các dịch vụ phúc lợi

Là một bác sĩ tâm lí hoặc một nhân viên tư vấn, bạn có thể sử dụng NLP như một sự bổ sung hiệu quả cho phương pháp điều trị của riêng mình. Ứng dụng NLP cũng có thể được tìm thấy trong tâm lý trị liệu. NLP cũng được sử dụng như một liệu pháp độc lập hoặc bổ sung cho các phương pháp điều trị khác, ví dụ trong việc khắc phục chứng sợ sân khấu, chứng sợ những thứ đơn giản, trầm cảm hay nghiện ngập.

Thêm vào đó, các ứng dụng của NLP có thể được đưa vào trong các cuộc họp, buổi lấy ý kiến ​​của nhân viên, trong các mối quan hệ hay trong cuộc sống cá nhân. Tóm lại, bạn có thể áp dụng nó trong bất kỳ tình huống nào đòi hỏi bạn phải giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài 1 cách hiệu quả.

Nếu quan tâm đến các khóa học NLP của thầy Nguyễn Xuân Hương bạn có thể tham khảo dưới đây

KHÓA HỌC NLP PRACTITIONER TRỰC TIẾP

KHÓA HỌC NLP PRACTITIONER ONLINE

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 097.9443294

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 1 tòa 18T1 Greenpark khu đô thị Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan